Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Ấn Độ cảnh báo về “các kỳ thi sát nhân”

Thứ ba - 19/08/2008 05:51
Một cuộc điều tra mới đây của tổ chức tâm thần Vimhans tại 150 cơ sở giáo dục ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho thấy có đến 40% học sinh cảm thấy bị áp lực của các kỳ thi đè nặng.
Một cuộc khảo sát khác của tổ chức phi chính phủ Sahyog trên 850 thiếu niên cho thấy có 57% em rơi vào tình trạng chán nản và 9% em từng dự định tự tử.

Theo bác sĩ tâm thần Sandeep Vohra thuộc Bệnh viện Apollo ở Delhi, khuynh hướng này bắt đầu đã 10 năm và tăng thêm trong 5 năm qua, đặc biệt là trong giới trung lưu. Ông nói: “Việc này liên quan đến những biến đổi trong xã hội, sự mở rộng tự do, chủ nghĩa tiêu thụ và áp lực muốn hoàn thành nhanh chóng mọi chuyện”.

Các bậc làm cha mẹ muốn con cái có cuộc sống thành đạt mà bản thân họ không có được, cùng với thầy cô giáo, họ đòi hỏi con em và học trò mình phải nỗ lực hơn. Nếu đứa trẻ học giỏi ở trường em là đứa trẻ tốt, nếu không em trở thành sự thất bại của gia đình mình.

Các em bị áp lực phải đậu tốt nghiệp phổ thông với bằng cấp Central Board of Secondary Education (CBSE) - loại bằng quyết định triển vọng tương lai các em - và sau đó phải học các trường đại học tốt. Nếu không tương lai coi như bấp bênh. Aakriti, 16 tuổi, nữ sinh trường Lorento Convent, phải đi học thêm nhiều môn giống như các bạn.

Em nói: “Chủ yếu phải đạt điểm cao nhất, thứ hạng cao nhất, tại một trường học tốt nhất. Phải tranh tài ngay cả với bạn thân nhất của mình”. Nidhi, bạn của Aakriti, nói: “Áp lực từ mọi phía: cha mẹ, thầy cô, bạn bè khiến những người bị ở lại thấy thất vọng, có khi muốn tự tử”.

Nidhi còn nhấn mạnh đến nỗi cô đơn khi tiếp tục học một mình làm tăng nặng tâm trạng này. Báo India Today mới đây đã cảnh báo về tình trạng thất vọng và tự tử của học sinh trong bài phóng sự đặc biệt mang tên “Các kỳ thi sát nhân” khiến nhiều học sinh bày tỏ sự biết ơn rằng ít nhất đã có người lên tiếng cảnh báo.

Trước tình trạng nói trên Bộ trưởng Phát triển Nguồn Nhân lực Ấn Độ Arjun Singh tuyên bố sẽ đưa ra nhiều biện pháp làm giảm áp lực của kỳ thi CBSE và sẽ có cách cải tiến trong đánh giá thành tích học sinh, giảm nhẹ tầm quan trọng của bằng CBSE.

Tác giả bài viết: Ðộ Lượng

Nguồn tin: Webduhoc.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn