Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Ấn Độ thiếu trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin

Thứ tư - 27/08/2008 23:19
Ấn Độ thiếu trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin

Ấn Độ thiếu trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin

Theo khuyến cáo của các CEO, ngành công nghệ thông tin của Ấn Độ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao.
Phát biểu trong một buổi hội thảo tại thành phố Hyderabad, ông Kiran Karnik, chủ tịch hội đồng quản trị Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ và phần mềm Nasscom cho biết Ấn Độ sẽ thiếu khoảng nửa triệu công nhân lành nghề vào năm 2010.

Sự thiếu hụt về nhân lực cũng là thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ sẽ phải đối mặt trong vòng vài năm tới. Nếu không giải quyết ngay vấn đề này, các chuyên gia kinh tế dự báo, Ấn Độ có khó có thể đặt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra.

Cũng theo ông Kiran Karnik, mỗi năm Ấn Độ cần khoảng 350.000 kỹ sư máy tính trong khi đó nhu cầu thị trường chỉ đáp ứng được 150.000 người. Mặc dù số lượng sinh viên tốt nghiệp và kỹ sư ngày càng đông nhưng họ không được trang bị đủ các kỹ năng cần thiết, dẫn tới việc chất lượng của đội ngũ lao động ngày càng giảm.

Hiện tại, khoảng 1,3 triệu người Ấn Độ đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và gia công phần mềm (BPO). Năm nay, xuất khẩu phần mềm của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt 30 tỉ USD, trong khi giá trị của sản phẩm nội địa đạt 7-8 tỉ USD.

Frank B Jones, giám đốc Intel Ấn Độ, cũng có cùng điểm với chủ tịch Nasscom Kiran Karnik. Frank B Jones thú nhận ngày càng khó tuyển những sinh viên giỏi trong các trường đại học tại Ấn Độ. Việc đào tạo những nhân công tay nghề kém sẽ làm mất rất nhiều thời gian để đưa họ hoà nhập vào văn hoá làm việc của công ty.

Hiện tại, nhiều công ty lớn như Intel đang bắt đầu chiêu mộ những kỹ sư phần mềm Ấn Độ từng làm việc ở Mỹ quay trở lại đất nước. Khoảng 10% nhân công hiện nay của chi nhánh Intel tại Ấn Độ đã trở về quê hương làm việc thông qua chương trình này.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: Khuyến Học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn