Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Báo động trào lưu tự tử ở teen Ấn Độ

Thứ ba - 23/02/2010 02:44
Một trường học ở Mumbai “rúng động” sau vụ một nam sinh 12 tuổi treo cổ tự tử trong toilet nhà trường vào ngày 5&#x

Một trường học ở Mumbai “rúng động” sau vụ một nam sinh 12 tuổi treo cổ tự tử trong toilet nhà trường vào ngày 5&#x

Mới đây cô bé 11 tuổi Neha Sawant ở Mumbai (thủ phủ bang Maharashtra, Ấn Độ được phát hiện treo cổ tự tử bên cửa sổ. Neha là một trong những học sinh nhỏ tuổi nhất tại Mumbai tìm đến cái chết mà trong đó áp lực thi cử được cho là “thủ phạm” chính.
Theo BBC, các số liệu cho thấy ngày càng nhiều thanh thiếu niên ở TP Mumbai đang tự chấm dứt đời mình.

Thật khó có thể giải thích nổi vì sao các vụ tự tử ở thanh thiếu niên lại xảy ra hầu như hằng ngày ở Maharashtra - một trong những bang phát triển nhất của Ấn Độ và thủ phủ của bang là TP Mumbai. Tính từ đầu năm nay đến ngày 26/1, tổng số vụ teen tự tử đã lên tới con số 32, tức là trung bình mỗi ngày có hơn 1 vụ.

Trong khi chưa có các số liệu so sánh với cùng kì năm 2009 thì giới chức trách tại Mumbai đều cùng nhất trí với quan điểm tình trạng teen tự tử đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Còn các chuyên gia tâm lý và giáo viên thì nhất trí rằng nguyên nhân chính dẫn đến số lượng teen tìm đến cái chết cao là áp lực các em phải đối mặt ngày càng cao trong các kỳ thi.

Phạm vi của vấn đề không thể ngăn chặn trên diện rộng này đang làm chóng mặt người dân Ấn Độ nói chung và đặc biệt là bang Maharashtra. Tại Mumbai nói riêng, trung bình mỗi ngày có 3 người tự kết liễu đời mình. Tại Ấn Độ nói chung, hàng năm có hơn 100.000 người tự tử. Tự tử là một trong 3 lý do hàng đầu dẫn đến cái chết của những người trong độ tuổi từ 15 đến

Tại Mumbai, giới chức trách thành phố đã được báo động về tình trạng tự tử gia tăng và họ đã phát động một chiến dịch có tên “Life is Beautiful” (Cuộc sống tươi đẹp) nhằm giúp học sinh đối mặt với áp lực học tập. Mỗi tuần một lần, các chuyên gia tâm lý học đến các trường học ở Mumbai để huấn luyện cho giáo viên đối phó với các vấn đề của học sinh.

Tại Mumbai còn có một đường dây nóng được gọi là Aasra đã hoạt động vài năm nay nhằm đối phó với nạn tự tử.

Johnson Thomas, giám đốc đường dây nóng, cho biết những vấn đề mà trẻ em ngày nay đang phải đối mặt rất đa dạng: “Bọn trẻ đều có áp lực như nhau. Các em gặp những khó khăn khi giao tiếp với cha mẹ, tình cảm đổ vỡ, áp lực học hành và nỗi lo thi trượt”.

Nhà tâm lý học Rhea Timbekar ở Mumbai cho biết mới đây bà đã gặp một đứa trẻ nhịn ăn tới 4 ngày. Cha mẹ cậu bé nói rằng họ rất buồn vì con mình chỉ đạt 89% trong các kỳ thi và đứng thứ ba trong lớp, trong khi những năm trước, cậu bé toàn xếp thứ nhất. Bà Timbekar khẳng định những bậc phụ huynh như thế cần phải được tư vấn.

Bà Timbekar cũng bổ sung một lý do dẫn đến tỷ lệ tự tử ở teen cao vọt là do bắt chước: các em đọc về những vụ tự tử trên báo chí và làm theo.

Dilip Panicker, một nhà tâm lý học nổi tiếng ở Mumbai lại cho rằng áp lực thi cử là một cách giải thích quá đơn giản. “Không phải lúc nào áp lực học hành và niềm hy vọng từ các bậc phụ huynh cũng là lý do khiến teen tự tử. Trên thực tế, ở thời chúng tôi, cha mẹ thường đánh đòn các con. Còn ngày nay mọi việc đã thay đổi, trẻ em hiểu biết hơn, chúng thể hiện bản thân nhiều hơn. Chúng cũng độc lập hơn. Vì thế, chúng tự đổ lỗi cho bản thân mình về những thất bại và có những hành động thái quá”.

Sự đổ vỡ hệ thống gia đình truyền thống của Ấn Độ cũng bị “kết tội” là nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên. Ở một thành phố như Mumbai, nơi mà việc cả cha và mẹ đều đi làm rất phổ biến, trẻ em có khuynh hướng trở nên khép mình và xem tivi quá nhiều.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/BBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn