Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Đại học Delhi vinh danh ngành giáo dục Ấn Độ

Chủ nhật - 24/08/2008 05:27
Ra đời năm 1922, Đại học Delhi là một trong những trường đại học hàng đầu của Ấn Độ được biết đến từ lâu về đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao. Trường có nhiều khóa học đại học và sau đại học với nhiều môn học khác nhau. Với số lượng 300.000 sinh viên theo học ở 14 khoa, 86 chuyên ngành và 79 trường thành viên, đây được coi là một trong những trường đại học lớn nhất thế giới.
Năm 1933, nhận rõ tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ giảng dạy đối với sự phát triển của trường, Phó Hiệu trưởng của trường khi đó là ông Gwyer đã đi khắp Ấn Độ tìm kiếm tài năng và mời gọi những nhân vật lỗi lạc tham gia giảng dạy tại trường. Đáng kể nhất trong đó có Giáo sư Vật lý D. S. Kothari, Giáo sư Hóa học T. R. Sheshadri, Giáo sư Sinh học P.Maheshwari và M. L. Bhatia. Đầu thập niên 1960, Đại học Delhi đã vinh dự nhận được quyền thành lập 6/18 trung tâm nghiên cứu cao cấp trên toàn quốc theo kế hoạch của Hội đồng đặc trách Đại học Ấn Độ. Các lĩnh vực nghiên cứu tiên tiến do Đại học Delhi đảm trách bao gồm: Vật lý, Hóa học, Thực vật học, Động vật học, Kinh tế học và Xã hội học. Hiện tại, các trung tâm nghiên cứu cao cấp này vẫn giữ vị trí hàng đầu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Ấn Độ. Bên cạnh các trung tâm nghiên cứu cao cấp, nhiều chuyên nganh trực thuộc Đại học Delhi cũng được Hội đồng đặc trách Đại học công nhận trong danh sách “Các chương trình hỗ trợ đặc biệt” do khả năng đào tạo xuất sắc của họ.

Là một đại học trực thuộc chính phủ nên hiệu trưởng trường luôn là Phó Tổng thống Ấn Độ. Tuy vậy, điều hành trực tiếp tại trường là một vị hiệu phó do chính phủ chỉ định. Mọi quyết định mang tính hành chánh trong trường như bổ nhiệm các chức vụ, điều hành và thuyên chuyển nhân viên các văn phòng được quyết định bởi Hội đồng điều hành gồm 19 vị giáo sư, được bầu chọn từ những vị chủ nhiệm các ngành, trưởng khoa, giám đốc các trung tâm, hiệu trưởng các trường thành viên. Về các vấn đề chuyên môn như cải cách giáo trình, thi cử... do Hội đồng học thuật khoa học phụ trách. Số thành viên của hội đồng này là 158 vị, được bầu chọn trong các vị đang trực tiếp giảng dạy. Nhiệm kỳ của hai hội đồng trên là 2 năm và vị hiệu phó đứng đầu hai hội đồng này.

Một điểm nổi bật có thể thấy tại Trường Đại học Delhi là các hội, đoàn hoạt động độc lập không trực thuộc biên chế của trường như: Hội những người giảng dạy, Hội các nghiên cứu sinh, Hội những người không trực tiếp giảng dạy, Hội sinh viên, Hội những người lao công... Mục đích các hội này là bảo vệ quyền lợi các thành viên của mình. Những người lãnh đạo có chương trình hành động, có vận động bầu cử và được bầu chọn bởi các thành viên của mình.

Tác giả bài viết: Trịnh Nga

Nguồn tin: Báo Cần Thơ / du.ac.in, Wikipedia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn