Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Đào tạo đại học ở Ấn Độ: Những “đôi tay” nhiều hơn “cái đầu”

Thứ ba - 26/08/2008 22:08
Ấn Độ nổi tiếng là trung tâm đào tạo những nhà quản lí và cố vấn ngân hàng có chất lượng được các ngân hàng quốc tế săn đón, các chuyên gia máy tính Ấn Độ cũng không khó kiếm việc tại “thung lũng Silicon”, Mỹ...
Tuy nhiên bên trong hệ thống đào tạo đại học Ấn Độ đang tiềm ẩn những vấn đề được coi là có thể phá đổ gốc rễ hệ thống đào tạo đại học - đó là chuyên sâu vào nghề nghiệp và lãng quên lí thuyết cơ bản.

Hệ thống đào tạo đại học Ấn Độ là một chiếc “máy cái” khổng lồ. Với trên 300 trường đại học và 15.600 trường cao đẳng mỗi năm cho “ra lò” 2,5 triệu cử nhân. Xét về mặt số lượng thì Ấn Độ chỉ xếp sau Mỹ và gần đây là Trung Quốc về số lượng cử nhân được đào tạo. Mỗi năm Ấn Độ đào tạo ra 350.000 kĩ sư, gấp 2 lần số kĩ sư được đào tạo mỗi năm ở Mỹ. Viện đào tạo IIT của Ấn Độ có đẳng cấp quốc tế, trong những năm gần đây một số trường luật mới ra đời cũng bắt đầu đào tạo những luật sư hạng nhất.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh nghiên cứu và những môn học thuần túy lí thuyết như toán, vật lí và văn học, ấn Độ đang đi ngược chiều không chỉ với các nước khác mà với chính hệ thống đào tạo đại học trong quá khứ. Lợi ích của việc đào tạo ra những tay nghề kĩ thuật cao ai cũng nhìn thấy, và trong một thời gian dài các trường đại học đã sao lãng dạy những môn như toán và nghệ thuật. Những môn học này có ý nghĩa hình thành trí tuệ công dân, làm tăng tài trí quốc gia và tạo ra môi trường thăng hoa của kĩ sư, luật sư và kĩ sư máy tính. Nếu Ấn Độ muốn trở thành một quyền lực kinh tế toàn cầu thì điều thiết yếu là phải nuôi dưỡng khu vực kiến thức thuần túy này.

Trong một đánh giá gần đây về các trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn thế giới được thực hiện bởi một trường đại học Thượng Hải, không có một trường Ấn Độ nào nằm trong tốp 300 của thế giới – trong khi Trung Quốc có 6. Viện khoa học Ấn Độ, Bangalore, đứng đâu đó ở tốp 400; còn IIT, tại Kharagpur, đứng sau vị trí đó.

Các học giả hàng đầu Ấn Độ đã đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ thực trạng này. Đó là phá bỏ tiêu chuẩn chung, một “chiếc áo cùng cỡ”, cho các trường đại học. Trong quá khứ khi mà Ấn Độ chỉ có một số ít trường đại học uy tín thì việc đối xử như nhau: cấp ngân sách nghiên cứu như nhau, lương như nhau, quản trị như nhau; thì cách thức trên tỏ ra hiệu quả. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay thì cần có ưu tiên để phát triển mũi nhọn.

Với các trường đại học tại những quốc gia năng động trong nghiên cứu, trong đó có Trung Quốc, rất phổ biến “hệ thống ngôi sao” – trong đó lương của những giảng viên hàng đầu và ngân sách nghiên cứu được phân bổ tùy theo năng lực. Tại Ấn Độ khó mà nói tới chuyện mời một chuyên gia làm việc cho công ty CNTT về trường đại học giảng dạy và nghiên cứu với mức lương khởi điểm 14.000 rupi (305 USD)/ tháng – tương đương với thu nhập của một lao động phổ thông.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: GD&TĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn