Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Du học Ấn Độ: Thế mạnh nào đáng lưu tâm nhất?

Thứ ba - 12/08/2008 23:29
Bạn biết đến Ấn Độ như một quốc gia hàng đầu về sản xuất phần mềm máy tính và là một “đại gia” trong làng điện ảnh. Vì thế, nếu chọn Ấn Độ để du học, những lĩnh vực được quan tâm trước tiên rất có thể sẽ là CNTT hay nghệ thuật học... Vấn đề ở chỗ, liệu thế mạnh về ngành học đã phải là điều đáng lưu tâm nhất?
Hiện đại nối tiếp truyền thống

Ấn Độ - một đất nước có nền văn hoá đa dạng, di sản văn hoá phong phú và giá trị truyền thống sâu sắc luôn gợi lên vẻ thần bí với cộng đồng quốc tế. Từ xa xưa, Ấn Độ đã là một trung tâm học tập. Rất nhiều môn học như: Triết học, Tôn giáo, Dược, Văn học, Kịch và Nghệ thuật, Chiêm tinh học, Toán học và Xã hội học đã được biên soạn và giảng dạy tại Ấn Độ.

Ngày nay, với một mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, bao gồm các học viện công nghệ, các trường cao đẳng kỹ thuật... thì Ấn Độ trở thành một trong những trung tâm học tập có uy tín với cộng đồng sinh viên quốc tế. Với một mạng lưới 251 trường đại học và các trường đại học truyền thống, Ấn Độ có các khoa học trên mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ. Các trường đại học giúp các sinh viên quốc tế hấp thụ được nền giáo dục Ấn Độ dựa trên giá trị, phát huy được những khả năng chính và trở thành các nhà chuyên nghiệp. Quan trọng là, các khoá học và các khoá đào tạo chuyên nghiệp trong các học viện giáo dục Ấn Độ được thế giới thừa nhận. Các công ty hàng đầu khắp toàn cầu đang tham gia ngày càng nhiều trong việc thu xếp việc làm cho các trường đại học. Chất lượng giáo dục được đảm bảo bởi các cơ quan quốc gia, ví dụ như Uỷ ban Chứng nhận Quốc gia (cho giáo dục kỹ thuật) và Uỷ ban đánh giá và Chứng nhận Quốc gia (cho giáo dục bậc cao) và Hiệp hội các trường đại học của Ấn Độ (www.aiweb.org).

Với một điều mà các bạn trẻ rất thích thú và đánh giá cao khi du học các nước phương Tây là môi trường học tập thân thiện và hướng tới từng cá nhân, Ấn Độ chắc chắn sẽ không làm họ thất vọng. Bởi lẽ, các trường luôn có những quan tâm đặc biệt để giúp các SV quốc tế cảm thấy như đang sống ở nhà. Hơn thế, nền giáo dục Ấn Độ trong nhiều thế kỷ đã được xem là hướng tới giảng dạy trực tiếp từng cá nhân, được thể hiện trong hệ thống cổ “Gurukul” – nơi một giáo viên giao tiếp với từng sinh viên, giúp họ tháo gỡ các khó khăn...

Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất mà một du học sinh “gặt hái” được khi du học Ấn Độ không nằm ở những cái đó. Một cựu du học sinh tại Ấn Độ, hiện đang là giảng viên đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) lập luận: “Du học Ấn Độ là một trong những giải pháp tuyệt vời nhất với những bạn không mạnh về tài chính mà lại muốn học tập tại một môi trường nói tiếng Anh.” Theo thông tin của Hội đồng giao lưu văn hoá Ấn Độ, chi phí cho một khoá học tại các trường đại học dân lập của Ấn Độ (bậc đại học, kéo dài 3 – 5 năm), bao gồm cả tiền thuê KTX là từ 2.200 – 5.000 USD/năm; ở trường công thì rẻ hơn, khoảng 1.000 USD/năm. Ngoài ra, du học sinh chỉ phải tốn thêm 1.200 – 1.800 USD/năm cho chi tiêu cuộc sống nói chung. Tổng mức chi phí này, rẻ hơn nhiều so với các nước nói tiếng Anh khác như Mỹ, Anh hay Úc. Chất lượng giáo dục cao, bằng cấp quốc tế, giá cả thuận lợi, lại được sống và học tập hoàn toàn trong môi trường nói tiếng Anh. Yếu tố sau cùng này mới chính là câu trả lời nếu bạn cần một điểm nhất đủ sức thuyết phục để quyết định xem có nên du học Ấn Độ hay không.

Đăng ký du học qua EdCIL

Nếu muốn du học Ấn Độ, bạn có thể trực tiếp nộp đơn tại các trường đại học hoặc học viện. Tuy nhiên, có một cách thuận tiện hơn là nộp đơn qua công ty tư vấn du học EdCIL - một công ty nhà nước do chính phủ Ấn Độ thành lập và trực thuộc Bộ phát triển Nhân lực. Năm học của Ấn Độ bắt đầu từ tháng 7 – 8 hằng năm. Bạn có thể xin học từ ba tháng trước khi bắt đầu năm học hoặc muộn hơn. Thậm chí, có trường vẫn chấp nhận hồ sơ xin học cho tới tận tháng 6 hoặc sau đó. Nếu đăng ký qua EdCIL thì công việc bạn cần là:

- Gửi đề nghị ghi rõ ngành học/cấp học và loại văn bằng mà bạn muốn đạt được sau khi đã nhận được tư vấn từ EdCIL qua Email.
- Gửi kèm bản sao (có công chứng) bằng và chứng chỉ của kỳ thi tuyển chọn cùng với 2 ảnh khổ hộ chiếu.
- Gửi kèm theo một khoản phí không hoàn lại là 100 USD dưới hình thức hối phiếu đề tên người thụ hưởng (Educational Consultants India Limitted) và có thể thanh toán được tại New Dehli như phí đăng ký và giải quyết thủ tục.

Hãy tham khảo website: www.edcil.co.in; email: vijay@edcil.ernet.in

Để cập nhật thông tin, bạn cũng có thể liên hệ:

ĐSQ Ấn Độ, 58 – 60 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Điện thoại: 04 824 4990
Email: dsgando@netnam.org.vn

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ, 49 Trần Quốc Thảo, Q3, Tp. HCm
Điện thoại: 08 930 3539.

Tác giả bài viết: Trọng Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn