Du học Châu Á»Du học Ấn Độ

Nạn phân biệt chủng tộc đe dọa sinh viên nước ngoài

Thứ tư - 30/12/2009 05:51
Người Ấn Độ sống tại Australia đã tiến hành biểu tình tại Melbourne vào ngày 31/5 vừa qua để yêu cầu chính ph

Người Ấn Độ sống tại Australia đã tiến hành biểu tình tại Melbourne vào ngày 31/5 vừa qua để yêu cầu chính ph

Một loạt các vụ hành hung dã man và cướp giật xảy ra với sinh viên Ấn Độ trong vòng 18 tháng vừa qua đã làm dấy lên làn sóng bạo động và biểu tình tập thể tại Sydney và Melbourne, đe dọa trực tiếp đến khoản thu nhập 15 tỉ đô la hàng năm từ ngành giáo dục Australia - vốn chỉ đứng sau than và sắt.
Sinh viên Ấn Độ bị hành hung:

Vào ngày thứ hai nhập học tại Đại học Wollonggong, Ajay Unni đã phải chạm trán với mặt tối của xã hội Úc. Mới chân ướt chân ráo đến từ Ấn Độ, khi anh đang nói chuyện với bạn mình tại trạm xe địa phương thì một người lạ tiến lại gần họ và rít lên: “Sao chúng mày không thèm nói tiếng Anh hả?”. Bảy năm sau, Unni nhớ lại giây phút ấy: "Buồn cười ở chỗ, rõ ràng lúc đó chúng tôi đang nói tiếng Anh, chỉ thỉnh thoảng xen vài từ Hindi vào mà thôi".

Tuy nhiên, người đàn ông 36 tuổi ấy không định kể chuyện cười. Chủng tộc và nạn phân biệt chủng tộc vốn là những chủ đề nóng hổi ở Australia hiện nay. Một loạt các vụ hành hung dã man và cướp giật xảy ra với sinh viên Ấn Độ trong vòng 18 tháng vừa qua đã làm dấy lên làn sóng bạo động và biểu tình tập thể tại Sydney và Melbourne, đe dọa trực tiếp đến khoản thu nhập 15 tỉ đô la hàng năm từ ngành giáo dục Australia - vốn chỉ đứng sau than và sắt.

Những báo cáo về các vụ hành hung đã xuất hiện cách đây một năm, và lên tới đỉnh điểm vào tháng 5 và tháng 6 năm nay với một loạt các vụ hành hung dã man nhằm vào sinh viên Ấn Độ. Một sinh viên đang trong tình trạng hôn mê. Hơn 2.000 sinh viên đã diễu hành biểu tình ở Melbounre khiến Chính phủ Ấn Độ phải lên tiếng chỉ trích các vụ bạo hành tháng 6 vừa qua. Các sinh viên nói rằng các vụ tấn công xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc, nhưng lời cáo buộc này đã bị cảnh sát và nhà chức trách bác bỏ. Căng thẳng cũng lan rộng ra Sydney với các cuộc biểu tình nổ ra ở công viên Haris phía tây thành phố, nơi rất nhiều vụ hành hung đã xảy ra. Ấn Độ là nước có số sinh viên tại Australia cao thứ hai, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Thủ đô Canberra đang được đặt trong tình trạng kiểm soát để hạn chế ảnh hưởng của các vụ biểu tình trong hàng tháng trời. Hàng trăm sinh viên đã tràn xuống các đường phố của Sydney và Melbourne một lần nữa vào ngày 3/9 vừa qua, không chỉ để phản đối các cuộc tấn công trước đó, mà còn chỉ trích các đại học tư và những khóa học được bán cho sinh viên Nam Phi, cũng như chất lượng nhà ở tồi tệ, điều kiện làm việc bị bóc lột và sự thiếu hụt của những lợi ích địa phương như thẻ du lịch ưu đãi, thứ mà theo họ có khả năng cải thiện an toàn cho sinh viên. Các cuộc biểu tình xảy ra cùng lúc với chuyến công du của Phó Thủ tướng Australia Julia Gillard tới Ấn Độ đầu tháng 9 này với mục đích làm dịu bớt tình hình chính trị căng thẳng giữa hai nước, và cuộc thẩm tra của một thượng nghị sĩ về tình hình đời sống của sinh viên quốc tế tại Úc. Các cuộc biểu tình tiếp theo rất có khả năng xảy ra khi các sinh viên hướng tới thủ đô Canberra nhằm bày tỏ thái độ bất bình trước hội nghị bàn tròn về vấn đề sinh viên quốc tế do chính phủ tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 9 này.

Bạo lực không phải là mối lo duy nhất:

Những cuộc tấn công đã làm dấy lên các cuộc tranh cãi rộng rãi về vấn đề phân biệt chủng tộc ở Australia, nơi kí ức về những cuộc bạo động năm 2005 xung quanh chủng tộc Cronulla vẫn còn khá sống động: hàng ngàn người Australia gốc Ăng-lo xung đột với tập hợp thanh niên Trung Đông ở Australia tại một bãi biển nổi tiếng ở phía nam Sydney. Quốc gia này cũng đang phải vật lộn với làn sóng yêu nước cực đoan của một nhóm thanh niên Australia. Nguy cơ mà các sinh viên đến từ các quốc gia Nam Á đang phải đối mặt không hề đơn thuần là các vụ tấn công nhỏ lẻ - Unni, tổng phụ trách chi nhánh Sydney của Liên đoàn Sinh viên Ấn Độ tại Australia, phát biểu. Vấn đề là, sự thờ ơ một cách có hệ thống đối với đời sống sinh viên quốc tế đã tồn tại từ lâu ở Australia. Có quá nhiều sinh viên hiện đang bị các nhà chức trách thiếu trách nhiệm và các nhà quản lí trường đại học tư vô lương tâm đối xử như những con bò sữa.

“Tất cả vấn đề nằm ở chất lượng giáo dục, thiếu thốn các dịch vụ dành cho sinh viên, chỗ ở dành cho sinh viên cũng chẳng lấy gì làm sạch sẽ hiện đại, và trả lương cho sinh viên không đủ theo số giờ làm việc", - Unni nói. Pawan Luthra, tổng biên tập tờ báo của cộng đồng Ấn Độ địa phương, Indian Link, đồng tình: “Giá như Chính phủ Australia chỉ cần trích ra 0,1% trong số 15 tỉ đô la thu được từ ngành giáo dục để đầu tư vào anh ninh và cải thiện các điều kiện nói trên thì mọi việc đã không đến mức này… Than và sắt dù sao cũng chỉ là vật chất, còn đây là những con người, có cảm xúc, và họ cần được bảo vệ.

Thách thức với chính phủ:

Tuy nhiên, Chính phủ và Hội đồng Giáo dục đào tạo tư Australia lại biện hộ rằng, chỉ có một phần nhỏ các nhà điều hành trong hệ thống trường tư là thực sự có lỗi, và chất lượng giáo dục Australia vốn có tiếng trên toàn thế giới. Phó Thủ tướng Gillard nói với TIME rằng chính sự phát triển thịnh vượng của ngành giáo dục đã “mang tới những cơ hội cũng như thách thức” và tình hình sẽ được cải thiện thông qua các biện pháp mới như tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tra trong các khu vực có rắc rối xảy ra, thiết lập một đường dây nóng để tiếp nhận các phản ánh và yêu cầu của sinh viên từ 1.300 tổ chức giáo dục đào tạo trên toàn lãnh thổ khối Thịnh vượng chung, qua đó chứng minh rằng “mục đích chính của họ là giáo dục, chứ không phải di cư".

Unni nói việc đánh đồng tất cả các cuộc tấn công đều xuất phát từ vấn đề chủng tộc đã làm lấp đi sự thật rằng, nhìn chung, các sinh viên Ấn Độ đã được học tập và làm việc ở một đất nước an toàn, mặc dù - anh bổ sung thêm - rất nhiều người Australia vẫn chưa thích nghi được với thực tế một đất nước vốn thuộc về người da trắng nay đã trở nên đa sắc tộc và văn hóa. Luthra tin rằng chính các phương tiện truyền thông của Ấn Độ đã sang đây và phóng đại động cơ chủng tộc trong các cuộc tấn công, và hậu quả là “Australia đã trở thành một đất nước phân biệt chủng tộc trong con mắt người dân ở Ấn Độ". Chính quan niệm đó đã gây tổn hại thêm tới mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước sau vụ rò rỉ phóng xạ từ vụ

Mohamed Hanees, trong đó một nhà vật lý người Ấn Độ đã bị kết tội oan là hỗ trợ khủng bố, và sau một cuộc thi khúc côn cầu tai tiếng ở Sydney, trong đó hai cầu thủ của hai bên là Harbhajan Singh và Andrew Symonds đã gọi tên nhau theo kiểu phân biệt chủng tộc. “Rắc rối ở chỗ những người (ở Ấn Độ) bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thông điệp này hầu hết đều nằm trong độ tuổi từ 22-30”, Unni nói. “Mà đó lại là các sinh viên, những nhà ngoại giao và lãnh đạo tương lai của đất nước".

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: TIME

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn