Du học Châu Âu»Du học Áo

Giao lưu trực tuyến: “Du học Úc 2007 - những điều cần biết”

Thứ năm - 28/08/2008 22:32
Vào ngày 30/06/2007, Hãng Truyền thông APM kết hợp với Cơ quan Giáo dục Úc - AEI và Apollo tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến về Văn hóa giáo dục Úc với chủ đề “Du học Úc 2007 - Những điều cần biết” trên www.mangduhoc.com từ lúc 15:30 – 17:30.
Đến với chương trình giao lưu, các bạn sẽ được Cơ quan Giáo dục Australia AEI giải đáp các thắc mắc về hệ thống giáo dục Australia, yêu cầu tuyển sinh các bậc học trong năm 2007-2008, thủ tục visa du học 2007-2008, được Trung tâm tư vấn du học Apollo giải đáp những băn khoăn trong quá trình chọn trường, khóa học tại Australia, hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch du học Australia và tìm hiểu những xu hướng mới trong du học Australia.

Các cựu du học sinh Việt Nam tại Australia cũng sẽ tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong chương trình này. Ngoài ra, Trung tâm tư vấn du học Apollo dành tặng 03 bộ quà tặng Australia cho 03 bạn có câu hỏi hay nhất về du học Australia.

Australia là địa chỉ du học tin cậy của rất nhiều sinh viên quốc tế. Hàng năm, sinh viên từ khắp các nước đến Australia để hưởng thụ một nền giáo dục hàng đầu thế giới với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, phổ thông và các cơ sở đào tạo Anh ngữ hiện đại và đa dạng.

Trong 10 năm gần đây, Australia là đất nước được du học sinh Việt Nam ưa chuộng nhất và đã có khoảng trên 10.000 sinh viên Việt Nam đến du học. Tại Australia, sinh viên sẽ được học tập theo một phương pháp giảng dạy tiên tiến với cách suy luận sáng tạo và độc lập. Do vậy kinh nghiệm sống và học tập tại Australia chắc chắn sẽ mở ra cho các bạn một tương lai sáng lạn.

Tháng 7/2007, Apollo tổ chức Tháng Văn Hóa Australia “Celebrate what’s great” đồng loạt tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ cơ hội trải nghiệm những điều đặc trưng, nổi bật nhất của đất nước, con người và văn hóa Australia. Tháng Văn Hóa Australia Apollo tạo cơ hội cho các bạn được tham dự Tuần lễ phim Australia, Giao lưu trực tuyến văn hóa giáo dục Australia, các chuyên đề giải đáp thông tin nóng về du học Australia, Triển lãm tranh khắc gỗ dân gian Australia, Ngày Hội Australia…


Mời các bạn truy cập trang web www.mangduhoc.com vào 15:30-17:30 thứ bảy, 30/06/2007 để tham gia giao lưu. Ngoài ra, các bạn có thể gửi câu hỏi giao lưu tại đây hoặc gửi về hộp thư của chương trình.Chiều nay (30/6), chị Hoàng Vân Anh - Trưởng phòng xúc tiến giáo dục của AEI, Chị Đinh Quỳnh Anh - Cựu du học sinh Australia, Mr. Rob Fitzwalter - Giáo viên Tiếng Anh người Australia, anh Hoàng Văn Định - Giám đốc Trung tâm tư vấn Du học Apollo và chị Phạm Diệp Linh - Nhân viên Tư vấn Du học thị trường Australia của Apollo, đã trả lời về những câu hỏi, thắc mắc của các bạn tại chương trình giao lưu trực tuyến về Văn hóa giáo dục Australia trên www.mangduhoc.com.Với những thông tin chính thức và cập nhật nhất về việc Du học tại Australia liên quan đến chính sách của Chính phủ Australia, Visa....Chị Hoàng Vân Anh và Trần Lan Anh đã giải đáp thắc mắc của rất nhiều học sinh.

Du học ở Australia tất cả là 10 năm, bắt đầu từ năm lớp 9 đến thời gian học thạc sỹ. Quỳnh Anh tốt nghiệp cử nhân ở Đại học công nghệ Sydney về Quản trị kinh doanh - Chuyên ngành Marketing và quản lý và sau đó học Thạc sĩ truyền thông - PR. Ở xứ sở Kangaroo lâu nên Quỳnh Anh cũng được hiểu rất nhiều về đất nước và con người Australia. Trong quá trình học tập Quỳnh Anh cũng tham gia các tổ chức của sinh viên Việt Nam ở đây và có rất nhiều bạn bè quốc tế. Chính những kinh nghiệm thực tế của 1 Du học sinh đã giúp Quỳnh Anh có những câu trả lời sắc sảo và thiết thực cho các bạn học sinh Việt Nam đang có mong muốn đi du học Australia.

 

Là một người Australia nên ngài Rob Fitzwalter rất hiểu về cuộc sống và con người của xứ sở Kangaroo này. Những năm tháng học tại quê nhà là 1 kinh nghiệm quý giá để ngài chia sẻ cùng các bạn học sinh sinh viên trong vòng 2 tiếng giao lưu. Những hiểu biết thực tế tại quê nhà cùng thời gian dạy học cho học viên Việt Nam tại Apollo đã giúp ngài Rob có những lời khuyên thực tế và giải đáp những khúc mắc của nhiều bạn học sinh Việt Nam.Với kinh nghiệm đã từng hướng dẫn rất nhiều các bạn học sinh Việt Nam đi Du học tại Anh, Singapore, Australia... Các chuyên gia tư vấn du học của Apollo đã đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên Việt Nam về ý định đi du học của mình và cung cấp các thông tin cần thiết về các trường Đại học và Cao đẳng tại Australia.
Hàng trăm câu hỏi liên quan đến chủ đề về du học Australia đã được bạn đọc gửi về Ban tổ chức. Qua gần 30 câu trả lời, những khách mời của chương trình sẽ trả lời các câu hỏi do bạn đọc gửi đến.

Mời các bạn theo dõi cụ thể những câu trả lời này

1. Hiện nay em đang là sinh viên năm thứ 2 ĐHSP Hà Nội khoa Vật Lý. Du học là niềm mơ ước của em từ bấy lâu nay vì đó là điều kiện để phát triển, mở mang kiến thức. Em được biết là học bổng du học về ngành Sư phạm không nhiều và việc tìm học bổng không phải là dễ dàng. Vì du học tự túc là một khó khăn lớn về kinh tế đối với gia đình nên em muốn biết liệu có những học bổng liên quan đến ngành học của em không ạ? Xin hỏi về những cơ hội và điều kiện nào để có được học bổng du học về ngành Sư phạm vật lý ở bên Úc?

Em muốn tìm hiểu về hình thức hệ thống giáo dục và các yêu cầu tuyển sinh cho bậc đại học và cao học về ngành Sư Phạm Vật Lý. Có những trường đại học nào bên Úc có học bổng đào tạo về ngành này ạ? Bên cạnh những gì tốt mà du học mang lại, em luôn băn khoăn đến cuộc sống của những người đi xa tổ quốc. Em muốn tìm hiểu về nền văn hoá bên Úc và cá c cuộc giao lưu văn hoá. Cuộc sống của sinh viên Việt Nam bên Úc có những trở ngại khó khăn gì ạ? Việc thích nghi với môi trường mới có làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả học tập không ạ?
Cao Thùy Dương (Uông Bí, Quảng Ninh)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Là một quốc gia chú trọng về phát triển giáo dục và chia sẻ các kinh nghiệm giáo dục, Australia luôn giành sự quan tâm về phát triển ngành này. Bạn có thể tìm hiểu các cơ hôi xin học bổng về giáo dục thông qua chương trình Học bổng Phát triển Australia (ADS), hoặc Endeavour Postgraduate Scholarship. Thông tin về học bổng Australia có tại www.australianscholarships.gov.au hoặc các dữ liệu học bổng hiện có tại Australia cho sinh viên quốc tế tại http://www.studyinaustralia.gov.au/Sia/en/StudyCosts/Scholarships.htm. Hiện nay có trường Đại học Adelaide cung cấp các học bổng sau đai học bao gồm ngành giáo dục.

Do hiện nay em đang theo học năm thứ 2, nên cơ hội còn đợi em phía trước. Em cố gắng học thật xuất sắc các môn chuyên ngành và trao dồi tiếng Anh thật tốt. Kết quả học tập và trình độ tiếng Anh là 2 yếu tố quyết định khi các trường xét cấp học bổng. Tôi khuyến khích em tham khảo để có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho việc xin học bổng của mình. Em có thể xin học bổng sau đại học (Postgraduate). Tuy nhiên, yêu cầu tuyển sinh về giáo dục, ngoài bằng Tốt nghiệp Đại hoc, tiếng Anh (IETLS, TOEFL hoặc Cambridge), em cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Hiện nay, Australia thu hút một số lượng lớn nhất sinh viên Việt Nam theo học trong các nước nói tiếng Anh. Là một đất nước đa văn hóa, an bình và an toàn, người Australia nổi tiếng là hiếu khách và thân thiện. Cộng đồng sinh viên Việt Nam du học là một cộng đồng phát triển, có mối liên hệ chặt chẽ để cùng hỗ trợ các bạn khi xa nhà. Hầu hết tất cả các bang của Australia đều có các hội sinh viên Việt Nam hoạt động tích cực như tại Bang New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Australia, Tây Australia, Canberra… Bạn sẽ không phải lo lắng quá khi xa nhà đâu. Việc bắt đầu một cuộc sống mới tại một nền văn hóa mới sẽ luôn bỡ ngỡ với bạn. Một số nguyên tắc để hòa nhập là : luôn tích cực, lắng nghe và quan sát, hòa mình và học hỏi. Ngoài ra, cộng đồng Việt Nam sẽ là nơi hỗ trợ bạn khi bạn cần. Để biết thêm thông tin về đất nước, con người Australia, ban có thể tham khảo tai trang web http://www.australia.gov.au/about-australia

2. Hiện em đang học tại Trung tâm Tin Học ĐHQG TPHCM. Em muốn tìm hiểu về chương trình dhọc bổng tại Úc? Với học lực như em (Trung bình Khá) liệu có đủ điều kiện hay không? Em cảm ơn chương trình! Bùi Thị Xuyên (TP.HCM)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Trong năm 2006 Chính phủ Australia công bố Chương trình Học bổng Australia - Australian Scholarship lớn nhất dành cho khu vực Châu Á - TBD trong đó có Việt Nam. Các tiểu chương trình (sub-components)và điều kiện xét cấp học bổng được cung cấp tại trang web chính thức của Chương trình www.australianscholarships.gov.au Hiện nay, ngoài chương trình 150 suất học bổng hàng năm dành cho Việt Nam - Học bổng Phát triển Australia (ADS), các bạn có thể xin các suất học bổng của tiểu chương trình Australian Leaderships Awards và Endeavour Postgraduate Scholarship.

Một trong yếu tố xét cấp học bổng là kết quả học tập xuất sắc và trình độ anh ngữ đáp ứng yêu cầu của khóa học. Ngoài ra, các trường cũng có các chương trình học bổng riêng cho sinh viên xuất sắc đang theo học tại trường. Bạn có thể du học tại Australia và nỗ lực học tập để xin các suất học bổng này. Chúc bạn thành công.

3. Thưa các chuyên gia! Mức học phí là bao nhiêu? Ăn ở sinh hoạt ra sao? Có thể học lấy được bằng tiến sỹ hay thạc sỹ không? Nguyễn Đức Thắng (TP.HCM)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Hiện tại có rất nhiều khóa học từ bậc phổ thông trung học tới đại học, tiến sĩ trong các ngành nghề đa dạng từ khóa phổ thông tại lĩnh vực khoa học, giáo dục, công nghệ, kinh tế tới các khóa đặc biệt như công nghệ Nano, tế bào gốc, khoa học vũ trụ…. Bạn có thể tìm khóa học tại www.studyinaustralia.gov.au mục tìm khoa học (course search). Mức học phí sẽ phụ thuộc vào cấp học, tính chất khóa học, thiết bị kèm theo. Trung bình, các khóa học về kinh tế, quản trị có mức học phí 13.000 - 15.000 AUD/năm với thời gian học 3 năm (đại học) 1,5 năm (thạc sĩ); các khóa về kỹ sư 17.000 -20.000 AUD/năm (phụ thuộc vào chi phí thí nghiệm thiết bị..) - thời gian học các khóa này sẽ dài hơn (4 - 5 năm). Sinh hoạt phí tính trung bình 12.000 AUD/năm bao gồm phí ăn, ở và đi lại.

Trả lời của chị Đinh Quỳnh Anh: Australia là một đất nước rất đẹp và an toàn cho các du học sinh. Người Australia rất thân thiện và hay giúp đỡ moị người. Du học đại học thì cần khoảng 20,000 AUD mỗi năm. Có thể lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ, cũng có rất nhiều cơ hội học bổng để học thạc sĩ và tiến sĩ.

4. Em hiện đang có nguyện vọng đi du học Úc, nhưng trình độ tiếng Anh hiện tại vẫn chưa đủ khả năng. Vậy em muốn hỏi, em nên học tiếng Anh trong nước để nâng cao kĩ năng tiếng Anh hay nên học tiếng Anh trong thời gian đầu học tập tại Úc? (H.A)

Trả lời của Mr. Rob Fitzwalter: If you intend to study English in Australia you need to consider the cost as you would need to pay both the course fees as well as the cost of living. It is better to study as much as you can in Vietnam if you want to reduce costs. The benefit of studying English in Australia is that you would benefit from language immersion and the process of learning would be much faster.

(Dịch: Nếu bạn dự định học Tiếng Anh ở Australia, bạn cần phải cân nhắc chi phí vì bạn sẽ cần phải trả cả học phí cho khoá học cũng như chi phí sinh hoạt. Tốt nhất là bạn nên học càng nhiều càng tốt tại Việt Nam nếu bạn muốn đỡ tốn kém trong việc học tập tại nước ngoài. Lợi ích của việc học Tiếng Anh ở Australia là bạn sẽ có thuận lợi từ sự hoà nhập ngôn ngữ và quá trình học sẽ nhanh hơn rất nhiều.)

5. Em muốn đi du học ở Úc ngành Quản trị kinh doanh. Xin cho em biết trường đại học nào ở Úc mạnh về ngành này và chi phí khi học ở trường này trong 1 năm khoảng bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!
Thanh Tuấn (Đồng Tháp)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Một số khoa kinh doanh của các trường Đại học Australia được xếp hạng trên thế giới và khu vực. Tuy nhiên, việc tìm khóa học phù hợp với bạn là quan trọng nhất. Ban nên lưu ý các tiêu chí sau khi tìm khóa học:

- Kết cấu khóa học, môn học
- Chi phí học phí
- Chi phí ăn ở
- Thời gian học

Các khóa học quản trị kinh doanh có thể tìm thấy tại www.studyinaustralia.gov.au mục course search. Học phí trung bình cho bằng MBA tại Australia la 15.000 AUD/năm. Chi phí ăn ở, đi lại tại Australia là 12.000 AUD/năm.


Để xem thông tin mới cập nhật trên website, các bạn nên bấm nút refresh.

6. Hiện nay, em muốn học về khoa Tài chính Ngân hàng tại thành phố Melbourne, nhưng em chỉ thấy trường Victoria và Monash mới có khoa này, vậy anh, chị có thể tư vấn cho em một số trường được không ạ? Em nghe một số thông tin là học ở Australia xong có được ở lại làm việc 2 năm và sau đó có khả năng được định cư, điều này có đúng không ạ? Nguyễn Bá Đức (Đồng Tháp)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh:
Ngoài trường Monash và Victoria University, bạn có thể tham khảo thêm trường ĐH Melbourne và RMIT tại trang web www.unimelb.edu.au www.rmit.edu.au. Australia hiện có chương trình nhập cư tay nghề cao. Để đạt đủ tiêu chuẩn nhập cư theo diện này, bạn nên tham khảo các điều kiện do Bộ Di trú và Công dân yêu cầu tại www.immi.gov.au

7. Tại sao đa số những trường ở Úc thường chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS mà không chấp nhận chứng chỉ TOEFL? (Quang Dũng, Hà Nội)

Trả lời của Mr. Rob Fitzwalter: All Australian institutions accept IELTS but many also accept TOEFL. It depends upon the institution itself.TOEFL is an American based test and is therefore considered to test American English. IELTS (academic) provides the institutions with a result in the context of British English.

(Dịch:
Tất cả các trường của Australia đều chấp nhận điểm IELTS nhưng nhiều trường cũng chấp nhận TOEFL. Nó phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn xin học. TOEFL là một kì thi do tổ chức của Mỹ đánh giá và do đó được coi là tiếng Anh Mỹ. Còn IELTS (học thuật) thì đánh giá trình độ tiếng Anh Anh của bạn.)

8. Cho em hỏi tại sao chương trình học Thạc sỹ ở Anh thường kéo dài trong 1 năm mà ở Úc lại kéo dài thường từ 1 năm rưỡi đến 2 năm? Với thời gian như vậy thì nên đi du học ở Anh hay ở Úc?
(Minh Hiền, Khánh Hòa)

Trả lời của Anh Hoàng Văn Định : Thời gian khoá học kéo dài bao lâu là do quy định khác nhau ở mỗi nước. Việc này phụ thuộc nhiều vào cấu trúc khoá học cũng như số lượng môn học, hoặc số lượng tiết học đối với môn học... Tuy nhiên dù khoá học ngắn hơn hay dài hơn thì vẫn phải đảm bảo được nội dung chương trình học để sinh viên ra trường đều có thể tự tin làm việc trong các lĩnh vực liên quan. Trước khi đăng ký khoá học bạn nên tìm hiểu kỹ các môn học mà bạn sẽ được học trong khoá học đó.

9. Em nghe bạn bè nói là có thể liên thông lên các trường Đại học bên Úc sau khi học xong Cao đẳng (hệ chính quy) ở Việt Nam. Như vậy có đúng không? Yêu cầu như thế nào? Xin chân thành cảm ơn! (Hoàng Cường, Nam Định)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Hiện nay, việc liên thông giữa chương trình đào tạo Cao đẳng với các trường đại học Australia mới được thực hiện thông qua một số chương trình liên kết đào tạo Cao đẳng của Australia tại Việt Nam va một số chương trình đào tạo cao đẳng công nghệ thông tin của nước ngoài tại Việt Nam. Việc liên thông được xét dựa trên kết cấu môn học (credits) tại Việt Nam. Học sinh cũng cần phải đạt điểm IELTS 6.0 khi theo hoc tại các cơ sở đào tạo đại học của Australia

10. Hiện nay, tôi muốn đi du học ở Úc. Vậy, xin hỏi thủ tục cần những gì và có cần chứng minh khả năng tài chính là bao nhiêu? (Vũ Nam Hoàng, TP.HCM)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Bộ Di trú và Công dân Australia (DIAC) có quy định các loại thị thực du học như sau:

- Loại 570 (Subclass 570): Dành cho các đối tượng đi học nâng cao tiếng Anh (không tính các khóa học tiếng anh như một khóa bắc cầu để học chuyên ngành tại Australia)
- Loại 571 (Subclass 571): Dành cho các đối tượng đi học các khóa phổ thông tại Australia
- Loại 572 (Subclass 572): Dành cho các đối tượng học cao đẳng
- Loại 573 (Subclass 573): Dành cho các đối tượng học đại học, sau đại học lấy tín chỉ (coursework)
- Loại 574 (Subclass 574): Dành cho các đối tượng thạc sỹ nghiên cứu (research) và tiến sỹ
- Loại 575 (Subclass 575): Dành cho các đối tượng học các khóa học không lấy bằng và các khóa dự bị (foundation) và bắc cầu (bridging course)
- Loại 576 (Subclass 576): Dành cho các đối tượng học theo chương trình học bổng phát triển của CP Australia và học bổng Bộ Quốc Phòng.

Với mỗi loại thị thực có mức độ đánh giá và các yêu cầu thị thực khác nhau (tài chính, tiếng Anh..). Để đảm bảo thông tin chính xác và cập nhật, các bạn tham khảo thông tin trên trang web của Bộ Di trú và Công dân Australia www.immi.gov.au hoặc www.vietnam.embassy.gov.au

Như đã giải thích ở trên, việc chứng minh tài chính sẽ dựa trên tiêu chuẩn áp dụng cho các loại thị thực riêng. Ví dụ, nếu bạn đi học tiếng Anh (Subclass 570), với mức độ xét duyệt rủi ro AL3, công dân Việt Nam cần chứng minh tài chính bằng tiền gửi ngân hàng, tiền phải gửi được trong vòng ít nhất là 3 tháng liên tục ngay trước ngày nộp đơn thị thực và phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Trong khi đó, loại thị thưc 573 (Subclass 573) với mức độ xét duyệt rủi ro AL2, đương đơn được yêu cầu nộp bằng chứng vê tài chính đủ để trả các chi phí đi lại, tiền học phí và chi phí sinh oạt cho 12 tháng đầu tiên. Đương đơn không yêu cầu phải có tiền gửi có thời hạn và không yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập.

Để chứng minh tài chính thuận lợi nhất, các đương đơn cần có các giấy tờ hợp lệ với qui định của luật pháp Việt Nam về nguồn gốc thu nhập và nguồn tài chính.

11. Tôi có bằng cử nhân Anh văn như vậy có tương đương với điều kiện Anh văn bắt buộc không?
(Hồng Linh, Quảng Ngãi)

Trả lời của Mr. Rob Fitzwalter: A graduation certificate from a university in Vietnam indicates a proficiency level set by that particular university. You are advised to also obtain a proficiency level determined through an internationally recognized test such as IELTS or TOEFL. IELTS is the test preferred by most Australian universities.

(Dịch:
Bằng tốt nghiệp Anh Văn từ trường đại học ở Việt Nam sẽ đánh giá trình độ Anh Văn học thuật của bạn theo tiêu chí cuả trường đó. Tôi khuyên bạn nên chứng minh trình độ Tiếng Anh của mình qua một kì thi được công nhận quóc tế như IELTS hay TOEFL. IELTS là kì thi được ưa thích nhất tại Australia.)

12. Học sinh học xong lớp 11 tại Việt Nam liệu có thể đi học dự bị đại học ở Úc không? Nếu được thì điều kiện tiếng Anh như thế nào và khoá học dự bị này sẽ kéo dài trong bao lâu? (Mạnh Tùng, Thái Nguyên)

Trả lời của Anh Hoàng Văn Định: Hiện nay một số trường tại Australia có thể chấp nhận bạn vào khoá học dự bị ĐH khi bạn đã kêt thúc lớp 11 tại Việt Nam. Sau khi kết thúc khoá học bạn có thể được nhận vào học tại một số trường ĐH với chuyên ngành liên quan. Ngoài ra, khoá học còn giúp cho bạn có điều kiện lam quen với cuộc sống, sinh hoạt trước khi tham gia khoá học ĐH. Thời gian khoá học thường kéo dài khoảng 1 năm. Tuy nhiên có nhứng khoá có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn.

Thông thường các trường sẽ yêu cầu bạn cần có trình độ tiếng Anh là IELTS 5.5+ để có thể tham gia khoá học. Bạn có thể truy cập vào các trang web của các trường đó để tìm hiểu kỹ hơn các yêu cầu về khoá học.

13. Năm nay em mới lên lớp 12 và em đang có dự định đi du học. Em muốn tìm học bổng du học Úc nhưng thấy rất ít. Vậy, có thể cho em biết về các chi phí cũng như học bổng du học Úc được không? Trưòng mà em muốn hỏi là trường Đại học Sydney. (Thuỳ Linh, Hà Nội)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Chi phí trung bình cho các chương trình đại học tại Australia như sau: học phí từ 14,000 - 20,000 AUD/năm; sinh hoạt phí từ 12,000 AUD/năm. Đa số các chương trình Học bổng là dành cho đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, các trường ĐH Australia cũng có các chương trình học bổng riêng dành cho sinh viên đang theo học tại trường theo hình thức bán phần hoặc toàn phần. Ngoài ra, vào giữa tháng 7/2007, triển lãm Giáo dục Australia sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Bạn có thể tới tìm hiểu thông tin và gặp gỡ trực tiếp với các trường.

Trả lời của chị Đinh Quỳnh Anh: University of Sydney là một trong những ngôi trường đẹp và cổ kính của Australia.
Em có thể tìm hiểu chương trình học bổng của ĐH Sydney tại website: www.usyd.edu.au. Chi phí học tuỳ thuộc vào ngành bạn học (bạn có thể tìm hiểu cụ thể trên các website của các trường). Từ kinh nghiệm của bản thân thi mình mất khoảng 40AUD tiền ăn mỗi tuần khi nấu ở nhà, tiền đi lại khoảng 20-30 AUD. Nếu bạn ở trung tâm thành phố thì tiền thuê nhà đắt hơn, 130 AUD một tuần khi share phòng với người khác, 200 AUD một phong riêng. Các vùng lân cận thì rẻ hơn, 60-100 AUD share và 130-150 AUD cho phòng riêng.

14. Con tôi vừa học hết lớp 8, nếu sang du học ở Úc thì con tôi sẽ học tiếp lớp mấy và trình độ tiếng Anh IELTS đòi hỏi thế nào? (Quang Minh, TP.HCM)

Trả lời của Mr. Rob Fitzwalter: Entry to Australian schools does not require an IELTS test. A year 8 student in Vietnam is approximately the same age as a year 8 student in Australia. On entering schools, students are assessed so they can enter the school at the most suitable grade level. School placement is also determined by age of the student and every effort would be made to allow your son to be in a class of students of similar age and ability. You should not be worried as Australian schools are accustomed to placing students where they can get the most benefit.

(Dịch:
Việc nhận vào trường TH của Australia không yêu cầu kì thi IELTS. Một học sinh lớp 8 của Việt Nam thì cũng tương đương như một học sinh lớp 8 của Australia. Khi vào trường, học sinh được đánh giá trình độ phù hợp với khả năng nhất. Sắp xếp lớp học trong trường cũng được quyết định bởi độ tuổi của học sinh và bạn nên cố gắng hết sức để cho con bạn vào lớp của những học sinh cùng tuổi và trình độ. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì các trường của Australia luôn luôn sắp xếp học sinh vào trình độ thích hợp nhất.)

15. Ưu điểm nổi bật của nền giáo dục Úc so với các nước khác là gì?
(Minh Phương, Đà Nẵng)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Năm 2006, Australia thu hút khoảng 7,000 sinh viên Việt Nam theo học tại các cơ sở giáo dục từ bậc Phổ thông tới Tiến sỹ. Là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, Australia chú trọng xây dựng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục và danh tiếng của các cơ sở đào tạo. Những thế mạnh trong giáo dục của Australia được biết đến như sau:

- Hệ thống kiểm soát chất lượng Giáo dục Quốc gia và các khoá học Australia tại nước ngoài (TQS)
- Hệ thống bằng cấp thống nhất Quốc gia AQF
- Là một quốc gia tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi của sinh viên quốc tế (Bộ Luật dịch vụ dành cho sinh viên nước ngoài ESOS Act 2000)
- Thế mạnh về công nghệ Nghiên cứu Sinh học, Công nghệ Nano, Vi tính lượng tử, Y học, Công nghệ Vật liệu.
- Môi trường sống và học tập an toàn và thân thiện
- Chi phí hợp lý so với các quốc gia nói tiếng Anh khác.

16. Em muốn được tư vấn về khoá học dự bị thạc sỹ và học thạc sỹ tại Úc. Thông tin liên quan về ngành học, chi phí cho khoá học, và dịch vụ sinh hoạt... (Trần Hải Anh - Học viện Báo chí và Tuyên Truyền)

Trả lời của Anh Hoàng Văn Định : Sinh viên Việt Nam khi đăng ký theo học các khoá học Thạc Sỹ tại Australia có thể phải tham dự một khoá học Dự Bị Thạc Sỹ nếu như kết quả học tập tại bậc ĐH ở Việt Nam không tốt lắm. Bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà bạn muốn theo học để biết rõ hơn về điều kiện này.

Bạn không nói rõ cho chúng tôi là Bạn muốn theo học ngành nào vì học phí cũng phụ thuộc nhiều vào các khóa học mà bạn muốn đăng ký. Bạn có thể tham khảo mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt bình quân mà Chị Hoàng Vân Anh đã trả lời ở những phần trước.

17. Tôi hiện đang là sinh viên năm thứ ba của Học viện Quan hệ Quốc tế, khoa Chính trị quốc tế. Yêu cầu đầu vào học thạc sĩ Tiếng Anh tại Úc và thạc sĩ Quan hệ Quốc tế tại Úc cũng như cơ hội việc làm của hai ngành này? (Nguyễn Hà, Hà Nội)

Trả lời của chị Hoàng Vân Anh: Yêu cầu tuyển sinh vào học Thạc sĩ Tiếng Anh và Quan hệ Quốc tế tại Australia như sau:

- Yêu cầu về học vấn: Tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam
- Yêu cầu Tiếng Anh: IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580

Cơ hội việc làm cho 2 ngành này trong lĩnh vực Giảng dạy Tiếng Anh, nghiên cứu chính trị và các Cơ quan Ngoại giao. Trường ĐH Quốc Gia Australia (ANU) là một trong những cơ sở giáo dục có thế mạnh về đào tạo Quan hệ Quốc tế. Bạn có thể tham khảo trên website: www.anu.edu.au

Mời các bạn xem tiếp trang 2

Tác giả bài viết: Hà Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn