Du học Châu Âu»Du học Ba Lan

Đại học Công nghệ Warszawa - viện nghiên cứu danh tiếng nhất Ba Lan

Chủ nhật - 24/08/2008 05:44
Đại học Công nghệ Warsazawa là một viện giáo dục bậc cao và nghiên cứu chuyên sâu theo các chương trình đào tạo đại học và sau đại học nổi tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học ứng dụng. Với trên 30.000 sinh viên dưới sự hướng dẫn của hơn 2.000 giáo sư và trợ giảng, Đại học Công nghệ Warszawa đã trở thành một trường đại học công nghệ lớn nhất và danh tiếng nhất Ba Lan.
Đại học Công nghệ Warszawa được thành lập năm 1826. Để tìm hiểu nguồn gốc các trường đại học công nghệ ở Ba Lan phải trở lại thế kỷ thứ 18 bởi có liên hệ hoặc với công nghệ quân sự hoặc với ngành khai thác mỏ, lĩnh vực đòi hỏi một quy trình kỹ thuật hết sức phức tạp. Mô hình trường công nghệ được phát kiến bởi người Pháp, những người mà vào năm 1794 đã sáng lập Trường Công nghệ ở Paris. Từ những năm đầu của thế kỷ thứ 19, các trường đại học công nghệ bắt đầu mọc lên ở Prague (năm 1806), Vienne (1815), Karlsuhe (1824) và ở Thủ đô Warszawa. Người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thành lập và đề ra chương trình giảng dạy đầu tiên ở Đại học Công nghệ Warszawa là ông Stanislaw Staszic, tuy nhiên giữ cương vị giám đốc lại là một người khác, đó là ông Kajetan Garbinski, một nhà toán học và là giáo sư của trường.

Giai đoạn đầu mới thành lập, Đại học Công nghệ Warszawa chỉ có 3 khoa đào tạo là Khoa Toán, Khoa Hóa học - Kỹ thuật và Khoa Xây dựng. Đến tháng 6-1902, Khoa Khai thác mỏ mới được hình thành. Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, dù Ba Lan lâm vào cảnh loạn lạc với muôn vàn khó khăn, nhưng Đại học Công nghệ Warszawa vẫn duy trì hoạt động trong bí mật. Nhiều sinh viên và giáo sư của trường đã âm thầm học tập và nghiên cứu với nhiều dự án góp phần thiết thực vào công cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Ba Lan. Trong số đó phải kể đến các giáo sư Janusz Groszkowski, Marceli Struszynski và Jozef Zawadzki, những người đã đưa ra bản phân tích chi tiết về sóng vô tuyến và thiết bị dẫn đường của tên lửa V-2 của Đức theo yêu cầu của Quân đội Ba Lan. Hiện nay, trường có đến 17 khoa, trong đó 16 khoa tập trung ở hai khu lớn tọa lạc trong nội ô Thủ đô Warszawa, khoa còn lại được đặt tại thành phố cổ Plock.

Đại học Công nghệ Warszawa luôn hướng dẫn cho học viên tính sáng tạo trong khoa học-công nghệ. Tiêu chí hoạt động của trường là kết hợp đào tạo nhân tài với tăng cường nghiên cứu khoa học, truyền đạt cho học viên lý thuyết và các kỹ năng chuyên môn để thích ứng với mọi thay đổi của thời cuộc, phục vụ tốt nhất cho lợi ích của nhân loại. Đây còn là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện quan trọng về khoa học, công nghệ, văn hóa, lịch sử... Các giáo sư của trường không chỉ là những nhà khoa học ưu tú mà còn là những trí thức yêu nước và gương mẫu. Bên cạnh nhiệm vụ hướng dẫn học viên tại trường, đội ngũ giảng viên ở đây còn hợp tác giảng dạy tại các học viện khác. Ngoài ra, trường còn ký kết nhiều hợp đồng thực hiện các công trình nghiên cứu với những trường đại học hàng đầu thế giới và các tập đoàn kinh tế lớn như Seimens, Fiat, Daewoo... nhằm tranh thủ nguồn tài trợ học bổng và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Đại học Công nghệ Warszawa có các khoa đào tạo gồm Kiến trúc; Kỹ thuật chế biến; Hóa học; Kỹ thuật dân dụng; Điện tử và Công nghệ thông tin; Kỹ thuật môi trường; Đo đạc và Nghiên cứu bản đồ; Toán và Khoa học thông tin; Vật lý; Năng lượng và Kỹ thuật hàng không; Vận tải; Ô-tô và kỹ thuật cơ khí nặng; Kỹ thuật và khoa học vật liệu; Kỹ thuật điện; Kỹ thuật sản xuất; Kỹ thuật hóa dầu.

Tác giả bài viết: Trịnh Nga

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, Website WTU, Wikipedia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn