Du học Châu Âu»Du học Bungary

Rumani lo ngại chất lượng “máy cái” ở bậc đại học

Thứ tư - 27/08/2008 06:36
Xét về số lượng sinh viên đại học, Rumani đang có tỉ lệ thuộc loại cao nhất châu Âu

Xét về số lượng sinh viên đại học, Rumani đang có tỉ lệ thuộc loại cao nhất châu Âu

Song hành với sự tăng trưởng bất thường về số lượng, những nghi ngại về chất lượng của hệ thống đào tạo đại học Rumani cũng ngày một lớn.
Trong nhiều năm qua, những cuộc tranh luận nóng bỏng về chất lượng đào tạo đại học Rumani nổ ra trong giới học giả - tâm điểm xoay quanh chất lượng của học hàm học vị - những “máy cái” trong đào tạo trí thức sau này. Chính phủ dường như phớt lờ dư luận nhưng từ năm ngoái, những cuộc tranh luận đã thu hút sự quan tâm lớn của xã hội và tạo nên sức ép cải cách chất lượng hệ thống đào tạo đại học.

Trước năm 1990, đào tạo đại học tại Rumani là miễn phí nhưng các trường đại học giới hạn số tuyển sinh và kì thi đầu vào cực khó. Từ năm 1990, số sinh viên và giảng viên đại học tăng lên nhanh chóng. Ngay trong năm học đầu tiên sau khi thay đổi thể chế chính trị, 193.000 sinh viên được tuyển vào bậc đào tạo sau trung học. Vào năm 2003-2004, con số này đã tăng gấp hơn 3 lần và đạt mức 621.000. Cũng trong quãng thời gian này, số giảng viên trong hệ thống đại học tăng hơn gấp đôi. Các trường đại học và cao đẳng tư mọc lên như nấm: năm 2003-2004 có 67 cơ sở đào tạo tư với hơn 240 khoa tuyển 144.000 sinh viên. Nếu xu hướng này tiếp tục, Rumani sẽ là một trong những quốc gia có đội ngũ trí thức trẻ đông nhất châu Âu. Tuy nhiên với tốc độ sản sinh cử nhân siêu tốc như vậy, chất lượng đào tạo là một dấu hỏi lớn trong đó yếu tố tiên quyết là chất lượng người thầy.

Sự lo ngại về chất lượng người thầy bắt đầu từ vấn đề đầu tiên: kinh phí. Rumani phân bổ chỉ 0,5% tổng sản phẩm quốc nội cho nghiên cứu và phát triển, thấp hơn các nước Đông Âu khác nhưBulgaria, Hungary và Ba Lan với mức 0,6 – 0,7%; còn mức chi trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 1,9%. So với Bulgaria, Hungary và Ba Lan, số công trình nghiên cứu trong hầu hết các lĩnh vực được xuất bản giữa năm 1980 và 2000 trên các tạp chí khoa học quốc tế của các tác giả Rumani cũng kém xa: trong khoa học tự nhiên, nếu duy trì tỉ lệ các công trình được xuất bản như hiện nay, Rumani phải mất 15 năm nữa mới đuổi kịp Bularia hiện tại, để đuổi kịp Ba Lan phải mất 30 năm và Hungary thì mất tới... 60 năm - đó là kết quả thống kê của các nhà khoa học Mỹ năm 2002; về khoa học xã hội, theo cách tính trên thì thời gian đuổi kịp dài hơn gấp 3 lần.

Có nhiều người cho rằng hệ thống đại học Rumani không coi trọng tới chất lượng các công trình xuất bản trong qui trình phong học hàm học vị. Nhiều giảng viên được phong giáo sư chỉ nhờ vào đăng tải các công trình trên những tạp chí “ngoài luồng”, không ai xem hoặc trên những cuốn sách tự in ấn. Việc phong tiến sĩ cũng bị đặt dấu hỏi bởi nhiều nghiên cứu sinh đạo văn, điển hình như trường hợp của một cựu bộ trưởng y tế.

Trong một nỗ lực giải quyết vấn đề này, năm 2005, tân bộ trưởng giáo dục, Micea Miclea, đã đề ra một lịch trình tham vọng nhằm nâng cao tiêu chuẩn của các giảng viên. Theo kế hoạch thì các giảng viên trẻ trong các trường đại học phải đáp ứng được những tiêu chuẩn chặt chẽ hơn để có thể có được những học hàm học vị cao hơn, chẳng hạn như phải có công trình đăng trên tạp chí quốc tế và giành được tài trợ qua những cuộc xét chọn... Kế hoạch này sớm tan vỡ từ giai đoạn đầu bởi sự phản đối quyết liệt của hội đồng bằng cấp quốc gia, theo họ sẽ tạo sự phân cấp giảng viên trong trường đại học. Có thể vì vấn đề này mà bộ trưởng Miclea đã từ chức chưa đầy một tháng sau. Mọi chuyện lại rơi vào thỏa hiệp và bế tắc.

Trong khi cuộc tranh luận về chất lượng giảng viên rơi vào ngõ cụt thì những lứa cử nhân mới vẫn tiếp tục ra “lò” và nỗi lo tụt hậu trong thị trường việc làm châu Âu. Với những người dự đoán xa hơn, năm 2008, khi những thế hệ trẻ sinh sau bước ngoặt chính trị năm 1989 sẽ vào trường đại học, con cái những gia đình trung lưu có điều kiện kinh tế sẽ rời bỏ hệ thống đào tạo nội địa để du học nước ngoài. Trong viễn cảnh đó Rumani sẽ trở thành vùng trũng đào tạo đại học châu Âu.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: GD&TĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn