Du học Châu Mỹ»Du học Canada

Chuẩn hóa giáo dục từ bậc tiểu học

Thứ bảy - 28/11/2009 03:38
Chuẩn hóa giáo dục từ bậc tiểu học

Chuẩn hóa giáo dục từ bậc tiểu học

Các bậc phụ huynh có ba sự lựa chọn khi quyết định gửi con mình theo học từ bậc mẫu giáo đến hết lớp 12 ở Canada: trường công lập, trường tư thục hoặc trường độc lập. Mỗi trường đều có những ưu điểm riêng, nhưng chi phí học tập rất khác nhau.

Giai đoạn học tiểu học và trung học là giai đoạn quan trọng vì chúng cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản cho học sinh. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh rất chú trọng việc lựa chọn một môi trường học tập hiệu quả, có chất lượng đào tạo tốt và họ thường chọn Canda là điểm du học lý tưởng cho con mình. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 34.000 du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới học tập tại các trường tiểu học và trung học của Canada bởi chính những ưu điểm mà chúng ta không tìm thấy ở các cơ sở đào tạo thuộc những nước khác. Và những ưu điểm này sẽ được nhận rõ trong Triển Lãm Giáo Dục Canada tại Hà Nội (25/10) và Thành phố Hồ Chí Minh (31/10) khi có sự tham dự và trao đổi trực tiếp của đại diện hơn 60 trường Canada.

Nơi học sinh là trung tâm của giáo dục

Theo xếp loại của Chương trình quốc tế về theo dõi các thành tựu đạt được của học sinh (thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - OECD), học sinh Canada luôn dẫn đầu về các môn tập đọc, toán và khoa học. Không có gì đáng ngạc nhiên khi biết Canada là nước đầu tư nhiều nhất vào giáo dục tính theo đầu người trong nhóm G8. Truyền thống giáo dục tuyệt vời của Canada là đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu và chuẩn bị tốt cho các em trong tương lai bằng chất lượng giáo dục cao. Các môn học được chuẩn hóa ở bậc phổ thông giúp học sinh tích lũy được những kiến thức mà các trường đại học trên thế giới đòi hỏi.

Các mô hình đào tạo tiểu học và trung học ở Canada

Các bậc phụ huynh có ba sự lựa chọn khi quyết định gửi con mình theo học từ bậc mẫu giáo đến hết lớp 12 ở Canada: trường công lập, trường tư thục hoặc trường độc lập. Mỗi trường đều có những ưu điểm riêng, nhưng chi phí học tập rất khác nhau. Các trường công lập hoạt động với sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và được điều hành bởi một hội đồng quản trị do cộng đồng bầu ra. Các trường tư thục thường thuộc về các cá nhân, trong khi đó các trường độc lập được thành lập và hoạt động với mục đích phi lợi nhuận và do một ban giám đốc điều hành. Các môn học được dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc cả hai thứ tiếng, tùy vào chương trình hoặc vị trí địa lý của trường.

Hơn 95% học sinh Canada theo học tại các trường công lập. Tất cả các trường công lập ở Canada đều được công nhận ở cấp tỉnh, với chương trình giáo dục chuẩn hóa, đội ngũ giáo viên được Chính phủ cấp chứng nhận và hoạt động theo các nguồn tài chính của nhà nước. Mặc dù các hệ thống giáo dục ở các tỉnh là giống nhau, nhưng mỗi tỉnh lại có chương trình giảng dạy riêng và có những nguyên tắc riêng, thể hiện bản sắc lịch sử và văn hóa của mình.

Để đưa vào áp dụng một chương trình giảng dạy, các trường độc lập và tư thục cũng cần được sự cho phép của chính quyền tỉnh. Thông thường các trường này, dù là trường dòng hay không, thường áp dụng các chương trình chuyên, với các lớp học dành riêng cho nam hoặc nữ, hoặc thậm chí áp dụng chương trình học của các nước khác, như Anh,Pháp, hoặc các chương trình học quốc tế.

Một môi trường học tập thuận lợi

Các giáo viên Canada đặc biệt chú trọng đến việc khơi dậy tiềm năng và kỳ vọng ở học sinh thông qua việc giúp đỡ tận tình các em khi học tiếng. Họ cũng tập trung áp dụng những phương pháp học phù hợp, với quy mô lớp vừa phải. Bên cạnh các môn học cơ sở là bắt buộc trong chương trình để được cấp bằng tốt nghiệp nhằm đảm bảo tuân thủ đúng chuẩn quốc gia, các em học sinh còn có rất nhiều môn học lựa chọn nhằm phát triển sở trường và năng lực của các em. Các môn học này được xếp loại môn tự chọn.

Học sinh quốc tế theo học ở Canada cũng có nhiều sự lựa chọn về nơi ăn chốn ở: các em có thể ở cùng với một gia đình Canada – theo dạng “homestay” Nhưng các em cũng có thể ở nội trú trong trường hoặc ngoại trú. Với một chi phí rất hợp lý, các em sẽ được hưởng một chất lượng sống cao. Canada là một trong những nước dẫn đầu về chỉ số phát triển con người (HDI) của Liên hợp quốc. Người dân Canada tôn trọng sự khác biệt và đón tiếp nồng nhiệt những người mới đến, chính đặc điểm này đã khiến cho nền văn hóa Canada được biết đến như một trong những nền văn hóa vì hòa bình và thân thiện nhất. Canada chính là nơi mà các bạn học sinh có thể cảm thấy như ở nhà mình.

Trở thành một công dân thế giới

Được học tập ở Canada chính là cơ hội để trở thành một công dân của thế giới. Các em sẽ được tiếp nhận một nền giáo dục hướng ra quốc tế. Là các học sinh nước ngoài, các em sẽ luôn được tôn trọng trong một đất nước với những giá trị gắn liền với cộng đồng. Học sinh quốc tế cũng nhận được sự hỗ trợ như học sinh Canada, phù hợp với từng em. Một môi trường học tập thuận lợi góp phần xây dựng một nền tảng học thuật vững chắc cho việc học ngôn ngữ, phát triển toàn diện, được đáp ứng những nguyện vọng riêng và định hướng cho việc lựa chọn nghề nghiệp hoặc những chương trình học cao hơn.

Để có thêm thông tin về các trường tiểu học và trung học của Canada các bạn có thể truy cập vào website của các tổ chức như Hội đồng Các bộ trưởng giáo dục Canada (CMEC) (www.cmec.ca), Hiệp hội các trường công lập Canada-Quốc tế(ACEP-I) (www.CAPS-I.CA), Hiệp hội các trường độc lập Canada (CAIS.CA).

Tác giả bài viết: Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn