Du học Châu Mỹ»Du học Canada

GS. Stephen Hawking dự định bỏ ĐH Cambridge sang Canada làm việc

Chủ nhật - 07/03/2010 00:32
GS. Stephen Hawking đang lên kế hoạch bỏ ĐH Cambridge để sang Canada làm việc để phản đối việc chính phủ Anh cắt giảm

GS. Stephen Hawking đang lên kế hoạch bỏ ĐH Cambridge để sang Canada làm việc để phản đối việc chính phủ Anh cắt giảm

Nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới - giáo sư người Anh Stephen Hawking đang lên kế hoạch từ bỏ Trường đại học Cambridge sau gần 50 năm làm việc và chuyển sang Canada để phản đối việc chính phủ cắt giảm ngân sách dành cho khoa học, tờ Daily Mail đưa tin.
GS. Stephen Hawking năm nay 68 tuổi, ông bắt đầu làm việc ở Trường ĐH Cambridge từ năm 1962. Nhà vật lý nổi tiếng nhất thế giới đã trở nên bực bội với việc ngân sách của trường ĐH Cambridge bị giảm sút. Và ông nhận định rằng điều này “đánh chìm” các nghiên cứu khoa học.Tờ nhận định việc ra đi của GS. Hawking sẽ là một tổn thất lớn với ĐH Cambridge và với giới học giả nước Anh. Mùa hè năm nay, GS. Hawking sẽ dành hai tháng làm việc tại Viện Perimeter ở Ontario (Canada) và sau chuyến đi này, ông có thể quyết định sẽ chuyển hẳn sang Canada.Ngày 2/3, người phát ngôn của GS. Hawking cho biết ông "vẫn chỉ trích nặng nề chính sách của chính phủ về việc tài trợ cho lĩnh vực khoa học". GS. Stephen Hawking nhận định rằng việc này có nguy cơ làm chấm dứt lịch sử của Anh như là đất nước của những học giả tầm cỡ thế giới. Để giảm thâm hụt ngân sách, chính phủ Anh thông báo cắt giảm khoảng 1 tỷ bảng Anh đầu tư cho giáo dục bậc đại học trong 3 năm tới. GS. Hawking cho rằng sự hạn chế tài trợ cho những nghiên cứu khoa học của Anh đang làm gia tăng sự tập trung vào những ứng dụng công nghiệp hơn là theo đuổi kiến thức và những khám phá khoa học.Người trợ lý Sam Blackburn của GS.Hawking cho biết ông đang cân nhắc việc thay đổi nơi làm việc nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc chuyến đi của ông tới Viện Perimeter có thành công hay không.GS. Hawking bị mắc chứng thoái hóa khớp xương và bị liệt từ hơn 40 năm nay. Ông còn bị phẫu thuật cắt khí quản và không còn khả năng nói chuyện bình thường được. Bởi vậy mà ông có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển ra nước ngoài làm việc vì bệnh tật khiến ông cần những người hộ tống bao gồm những nhân viên chăm sóc và một trợ lý giúp điều khiển thiết bị tổng hợp tiếng gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó.

Trước đây, vào năm 2008, một cựu đồng nghiệp của GS. Hawking là GS. Neil Turok đã chuyển sang làm việc cho Viện Perimeter.GS. Turok nhận định rằng “cánh cửa đang mở ra” cho GS. Hawking vào làm việc lâu dài tại Viện Perimeter.Trong khi ĐH Cambridge đang cắt giảm đầu tư cho khoa học, Viện Perimeter (được thành lập 7 năm trước đây bởi Mike Lazaridis, cha đẻ của thiết bị cầm tay BlackBerry) đã tăng những tài trợ chủ yếu do có các khoản đóng góp của cá nhân.GS. Hawking hiện là, chức danh dành cho giáo sư toán học của ĐH Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như nhà vật lý, nhà thiên văn học Isaac Newton và nhà vật lý lý thuyết Paul Dirac.Trước thông tin GS. Hawking có thể từ bỏ ĐH Cambrdige, một người phát ngôn của ĐH Cambridge khẳng định: “Hiện nay giáo sư Hawking không có kế hoạch rời Cambridge. Tuy nhiên, ông sẽ là khách mời thường xuyên của Viện Perimeter vì các mục đích nghiên cứu”.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/Daily Mail

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn