Du học Châu Á

Hàn Quốc khai trương trung tâm tư vấn cho SV nước ngoài

Thứ bảy - 10/04/2010 22:51
Sinh viên nước ngoài học tại Trường đại học Quốc gia Seoul tham gia một sự kiện tình nguyện. (Ảnh: Korea Times&

Sinh viên nước ngoài học tại Trường đại học Quốc gia Seoul tham gia một sự kiện tình nguyện. (Ảnh: Korea Times&

Sinh viên du học tại Hàn Quốc rất phấn khởi khi vừa có một trung tâm tư vấn dành cho họ. Dịch vụ ở trung tâm được cung cấp bằng ba tiếng: Anh, Trung và Nhật. Thời gian tới trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ bằng các tiếng khác trong đó có tiếng Việt.
Trung tâm này vừa được mở tại Viện Quốc gia về Giáo dục Quốc tế ở thủ đô Seoul, do Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc thành lập nhằm giúp sinh viên nước ngoài giải quyết những khó khăn của mình khi du học tại nước này.

Theo đó, những sinh viên nước ngoài gặp khó khăn trong khi sống và học tập tại Hàn Quốc có thể tới trung tâm xin tư vấn hoặc gọi điện từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối vào các ngày làm việc trong tuần.

Trung tâm này có 2 tư vấn viên. Họ sẽ cung cấp cho các sinh viên nước ngoài những thông tin liên quan đến hệ thống tuyển sinh và các khóa học giáo dục ở các trường ĐH Hàn Quốc cũng như các chương trình học bổng. Đồng thời, sinh viên quốc tế cũng có thể được trợ giúp trong việc tìm chỗ ở và tìm việc.

Hiện nay, các dịch vụ ở trung tâm được cung cấp bằng ba thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện trung tâm đang chuẩn bị để cung cấp dịch vụ tư vấn bằng các ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Mông Cổ, tiếng Việt Nam, tiếng Nga và tiếng Ả rập.

Lee Kyeong-lim, phó giám đốc Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cam kết rằng trung tâm tư vấn sẽ cố gắng ở mức tốt nhất để phục vụ các sinh viên nước ngoài và giúp họ có sự thoải mái trong khi học tập tại Hàn Quốc.

Cùng với việc mở trung tâm tư vấn, Bộ Giáo dục cũng mở một trang tư vấn trực tuyến dành cho sinh viên nước ngoài tại địa chỉ www.studyinkorea.go.kr.

Bộ cũng xuất bản cuốn sách “Hướng dẫn cho sinh viên tới du học Hàn Quốc” và phân phát cho các sinh viên quốc tế.

Sodnomtsog Sukhochir, chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Mông Cổ, cho biết thật là ý nghĩa khi có một kênh chính thức ở Hàn Quốc nơi các sinh viên quốc tế có thể nêu những phàn nàn của mình. Sodnomtsog Sukhochir, hiện học tại Trường đại học Quốc gia Seoul (SNU), nói rằng trung tâm tư vấn có thể khởi đầu cho một sự thay đổi về môi trường học thuật thân thiện. Sodnomtsog cho biết chính trường SNU - một trong những trường ĐH tốt nhất Hàn Quốc cũng kém trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến sinh viên quốc tế.

Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết khoảng một nửa trong tổng số 400 trường CĐ, ĐH ở Hàn Quốc có ít nhất 1 nhân viên chịu trách nhiệm về các vấn đề của sinh viên quốc tế. Tuy vậy, không có nhiều trường có 1 trung tâm hay chương trình hỗ trợ các sinh viên nước ngoài thích nghi với cuộc sống mới ở Hàn Quốc. Tình trạng này còn tệ hơn ở những trường nằm ngoài khu vực Seoul.

Theo Korea Times, số lượng sinh viên nước ngoài đến học tại Hàn Quốc ngày càng tăng. Hiện có khoảng 75.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường ĐH của Hàn Quốc.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/Korea Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn