Du học Châu Á

Sinh viên xứ Hàn cũng “lao đao” vì giá nhà trọ

Thứ năm - 15/04/2010 05:23
SV Trường ĐH Phụ nữ Sookmyung, Hàn Quốc. Hiện nay, học phí đắt đỏ và giá nhà trọ tăng mang đến gánh nặng tài chính

SV Trường ĐH Phụ nữ Sookmyung, Hàn Quốc. Hiện nay, học phí đắt đỏ và giá nhà trọ tăng mang đến gánh nặng tài chính

Các sinh viên đại học và các bậc phụ huynh Hàn Quốc đang “gồng mình” gánh giá nhà trọ tăng cao cùng với mức học phí đắt đỏ. Khắp thành phố Seoul, các nhà cho thuê đều tăng giá.
Các căn phòng trọ ở khu trung tâm Seoul được cho thuê với giá 400.000 - 500.000 won/tháng (khoảng 6,8 triệu đến 8,5 triệu đồng). Giá cụ thể khác nhau tùy theo kích cỡ phòng và vị trí khu nhà.

Tờ Korea Times cho biết mỗi năm giá nhà thuê tăng thêm khoảng 50.000 won/tháng (khoảng 850 nghìn đồng).

Những nhà trọ nội trú, ở Hàn Quốc gọi là "hasuk-jib", có cung cấp bữa ăn và dịch vụ giặt là, cũng bắt đầu tăng giá thuê phòng thêm 50.000 won/tháng từ năm nay.

Trước đây, khi thuê những loại phòng này, sinh viên không phải đặt cọc. Tuy nhiên, một số chủ nhà trọ nội trú bắt đầu yêu cầu sinh viên thuê nhà phải đặt cọc từ 500.000 đến 1 triệu won (8,5 - 17 triệu đồng).

Các chủ nhà trọ nói rằng khoản tiền đặt cọc là để phòng khi có những khoản chi bất ngờ khi phòng bị hỏng hóc gì đó hoặc người thuê chuyển nhà mà không báo trước.

Lee Young-ja, một bà chủ nhà trọ sống gần Trường đại học Phụ nữ Ewha, cho biết: "Một sinh viên ở trong khu nhà của tôi bỗng nhiên chuyển đi và tôi phải để phòng trống mà không kiếm được tiền. Bởi vậy, tôi quyết định từ năm nay sẽ yêu cầu sinh viên thuê trọ phải đặt cọc tiền".

Bà Lee có ba phòng một buồng và bà yêu cầu mỗi phòng phải đặt cọc 500.000 won, trong khi đó giá thuê nhà mỗi tháng là 400.000 won. Ngoài ra, bà Lee cũng yêu cầu người thuê trọ phải làm mới hợp đồng 6 tháng 1 lần và số tiền đặt cọc dùng để chi cho những khoản chi phí bất ngờ (như sửa sang nhà).

Một chủ nhà trọ khác ở khu gần Trường đại học Hàn Quốc ở Anam-dong, đông Seoul, “hét” tới 260.000 won/tháng cho 1 phòng nhỏ, cộng với khoản đặt cọc là 300.000 won.

Không chỉ phải chịu giá nhà trọ tăng, các sinh viên và phụ huynh xứ Hàn còn chịu thêm mức học phí tăng. Trong 10 năm qua, mức tăng học phí là 5 đến 10%, trong khi đó mức tăng lạm phát là gần 3%.

Xu hướng này khiến không ít sinh viên Hàn Quốc phải bỏ học hoặc làm thêm, còn các bậc phụ huynh phải vay mượn để chi trả chi phí học hành của con em.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/Korea Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn