Du học Châu Âu

Anh xem xét đóng cửa những trường đại học kém

Thứ bảy - 12/06/2010 22:42
Ông Richard Lambert

Ông Richard Lambert

Ông Richard Lambert - Tổng Giám đốc Liên minh các ngành Công nghiệp Anh cho biết, chính phủ sẽ cân nhắc việc đóng cửa “những trường đại học kém nhất đất nước” trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu công cộng, đồng thời góp phần bảo vệ nền giáo dục danh tiếng của nước này.
Theo ông Richard, những trường đại học hàng đầu của Anh có thể “kê cao gối ngủ ngon” vì kế hoạch cắt giảm chi tiêu sẽ không liên quan tới họ. Trong khi đó, các trường hạng trung có thể sẽ được cho phép tăng học phí để đảm bảo cân bằng tài chính.

“Đóng cửa một số trường đại học chất lượng kém sẽ là quyết định khó khăn, nhạy cảm về mặt kinh tế của chính phủ” - ông Richard Lambert khẳng định.

Ông Richard đưa ra thông tin trên vài tuần sau khi chính phủ Anh công bố kế hoạch cắt giảm 20 triệu bảng ngân sách giáo dục đại học và sau đại học như một phần trong chiến dịch “giảm chi”.

Thực tế, ngay từ đầu năm, khoảng ¾ các trường đại học của Anh đã bị một phen chao đảo vì chuyện cắt giảm ngân sách. Ông Richard cho hay, một số trường đại học đang rơi vào tình trạng “kiệt quệ tài chính” và nhiều trường khác cũng đang “lao đao”.

Nhiều hiệu trưởng đã “đánh tiếng” về việc sẽ nâng học phí vượt qua ngưỡng 3.250 bảng một năm – mức cao nhất hiện nay ở Anh. Theo đà này, nhiều khả năng học phí bậc đại học của Anh cũng cao ngất ngưởng, chẳng thua kém Mỹ.

Hiện, Anh có khoảng 150 trường đại học, học viện trên toàn quốc. Trong đó, bốn cái tên lọt vào top 10 trường đại học hàng đầu thế giới, gồm: Đại học Cambridge, London, Oxford, và Hoàng gia.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Tiền phong/Telegraph

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn