Du học Châu Phi

Du học Nam Phi - Cánh cửa mới

Thứ ba - 12/08/2008 22:50
Lần đầu tiên, chương trình du học Nam Phi được mở ra và đã thu hút được đông đảo người quan tâm. Trong khi các chương trình du học hiện nay ở Việt Nam đang hướng về các nước tây Âu, Mỹ, Australia... với mức phí du học hết sức đắt đỏ, du học Nam Phi liệu có gì hấp dẫn?
1. Hệ thống GD Nam Phi có chất lượng cao.

Nước Cộng hoà Nam Phi nằm ở cực Nam châu Phi, trên bờ biển Đại Tây Dương, diện tích 1.221.000 km2, dân số 43.600.000 (tính đến năm 2001). Cộng hoà Nam Phi trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1961 và có nền kinh tế, chính trị hoàn toàn ổn định. Thủ đô của Nam Phi là Pretoria, đơn vị tiền tệ là đồng Rand. Nam Phi là một nước công nghiệp phát triển, với thu nhập GDP trên đầu người là 8.503$. Từ năm 1993, Cộng hoà Nam Phi đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Nam Phi cũng là nước có hệ thống GD-ĐT chất lượng cao. Đặc biệt, nhiều trường ĐH đào tạo SV theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, Cộng hoà Nam Phi có hơn 21.000 trường phổ thông cơ sở và PTTH, 21 trường tổng hợp và ĐH lớn. Ngoài ra, hệ thống các trường cao đẳng và dạy nghề được bố trí ở khắp các tỉnh thành và các vùng trong cả nước. Hệ thống GD-ĐT của Nam Phi có khả năng tiếp nhận hơn 12 triệu HS, SV. Mỗi năm, Chính phủ Nam Phi dành từ 20 - 25% ngân sách cho GD và đào tạo. Những trường ĐH có uy tín đã thu hút được rất nhiều HS nước ngoài tới du học, trong đó có các nước châu á như: Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Malaixia...

2. Du học Nam Phi rẻ và thuận tiện.

Bà Đào Thị Liên Hương - Giám đốc Công ty tư vấn du học Quốc Anh (IEC) - cho biết:

Hiện nay mới có trường ĐH Tổng hợp Port Elizabeth (University of Port Elizabeth - UPE) tuyển sinh tại Việt Nam. Học tập tại UPE, bạn có thể giành được một tấm bằng ĐH, hoặc trên ĐH được quốc tế công nhận. UPE có đội ngũ giáo sư uy tín, nhiều kinh nghiệm, thư viện và cơ sở hạ tầng tốt, ký túc xá đầy đủ tiện nghi. Hiện có khoảng 8000 SV đang học tập tại trường, trong đó có gần 800 SV quốc tế. Mức học phí du học Nam Phi rất thấp (chỉ bằng 1/5, thậm chí 1/10 so với những nơi khác). Tổng chi phí cho một SV chỉ khoảng 3.000 đến 5.000 USD/năm, tuỳ theo từng ngành và năm học. Trong đó, tiền thuê nhà tối thiểu 600 USD/năm và chi phí sinh hoạt tối thiểu 1.200 USD/năm. SV chỉ cần học 3 năm để lấy bằng cử nhân, thay vì 4 năm hoặc hơn, ở những nước khác. Một điều nữa tưởng như đơn giản song lại vô cùng quan trọng là thủ tục xin visa nhập cảnh. Nếu như có đến 85% SV bị từ chối visa vào Mỹ, và khoảng 40% bị từ chối visa và Australia thì thủ tục xin visa vào Nam Phi rất đơn giản, không cần phỏng vấn. Vì thế, không cần có khả năng tài chính mạnh, bạn vẫn có thể đến Nam Phi du học.

Tác giả bài viết: Độ Lượng

Nguồn tin: Giáo dục và Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn