Du học Châu Phi

Nam Phi - Cánh cửa du học mới

Thứ năm - 12/02/2009 00:03
Nam Phi - Cánh cửa du học mới

Nam Phi - Cánh cửa du học mới

Nam Phi đang dần trở thành một trong những địa điểm du học hấp dẫn trên thế giới. Chương trình du học Nam Phi như một lựa chọn mới cho các bạn trẻ VN đang có ý định du học.
Cộng hoà Nam Phi có tổng diện tích 1.221.040km2. Nam Phi có hơn 21.000 trường phổ thông cơ sở và PTTH, 21 trường ĐH lớn. Ngoài ra, hệ thống các trường cao đẳng và dạy nghề được bố trí ở khắp các tỉnh thành và các vùng trong cả nước. Hệ thống giáo dục đào tạo của Nam Phi có khả năng tiếp nhận hơn 12 triệu HS, SV.

Lĩnh vực giáo dục của Nam Phi được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu từ giáo trình, phương pháp giảng dạy, phương pháp học tập cho đến bằng cấp. Mỗi năm, Chính phủ Nam Phi dành từ 20-25% ngân sách cho giáo dục, đào tạo.

Các trường ở Nam Phi dùng tiếng Anh trong giảng dạy, khác với nhiều nước dùng ngoại ngữ bản địa, là lợi thế lớn để thu hút sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, cơ chế đào tạo của Nam Phi còn cho phép HSSV rút ngắn thời gian khoá học. SV chỉ cần học 3 năm để lấy bằng cử nhân, thay vì 4 năm hoặc lâu hơn ở các nước khác. Trong khi đó, chất lượng đào tạo vẫn được bảo đảm.

Hiện nay số du học sinh ở Nam Phi vào khoảng 50.000 người, phần lớn là sinh viên của các nước châu Phi. Ngoài ra cũng có nhiều sinh viên Châu Âu, Châu Á...

Từ năm 1993, Nam Phi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thủ tục du học Nam Phi khá đơn giản, thuận tiện. Chưa sôi động như các thị trường du học Châu Âu, Mỹ, Australia, Singapore..., nhưng Nam Phi đã bắt đầu được xem là một địa chỉ học tập khá hấp dẫn đối với HSSV Việt Nam. Những trường uy tín của Nam Phi như Đại học Tổng hợp Port Elizabeth (UPE), Cape Studies langguage School... đang thu hút nhiều HSSV Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Hầu hết những ai đã từng đặt chân đến Nam Phi đều nhận xét rằng cuộc sống ở đây dễ chịu, cơ sở hạ tầng hiện đại nhưng mức sinh hoạt phí rẻ hơn nhiều so với các nước Châu Âu.

Bà Đào Liên Hương - Giám đốc Cty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC - cho rằng, chi phí du học ở Nam Phi thấp, trong khi chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu do chịu ảnh hưởng của nền giáo dục Châu Âu. Vì thế, nếu có mong muốn du học nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép đi du học tại những nơi đắt đỏ, các bạn trẻ có thể chọn Nam Phi.

Mức học phí ở Nam Phi khá rẻ. Nếu như tính trung bình ở Anh, người học phải đóng khoảng 3.500 bảng/năm, Singapore: 4.500-500USD/ năm, Pháp: 3.200-3.600USD/năm thì ở Nam Phi, mức này chỉ từ 1000-2000USD/năm. Như vậy, với tổng chi phí từ 3000-5000USD/năm (tiền thuê nhà tối thiểu 600USD, chi phí sinh hoạt: 1.200USD), du học sinh đã có thể theo học các ngành học khá phong phú ở Nam Phi.

Để tiết kiệm chi phí và tạo được nhiều cơ hội thực hành ngoại ngữ, các du học sinh còn có thể tham gia những loại hình "homestay" cùng với những gia đình bản xứ.

Tác giả bài viết: Phạm Thu

Nguồn tin: Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn