Du học Châu Âu»Du học Đức

Đức trao 80 học bổng cho các nghiên cứu sinh VN

Thứ tư - 05/05/2010 04:32
Đại sứ Đức Rolf Schulze và các nghiên cứu sinh được trao học bổng. Ảnh: Tiền Phong

Đại sứ Đức Rolf Schulze và các nghiên cứu sinh được trao học bổng. Ảnh: Tiền Phong

Sáng nay 19-4, tại Trung tâm Việt – Đức ở Hà Nội, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) đã trao học bổng cho 80 nghiên cứu sinh Việt Nam.
Những người nhận học bổng sẽ được học tập, nghiên cứu tại các trường ĐH hoặc Viện nghiên cứu của Đức, bao gồm các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội, thời trang…

Dựa vào trình độ được đào tạo, hàng tháng, DAAD sẽ chi trả 750 EUR cho người học Cao học và 1000 EUR cho Nghiên cứu sinh, cùng phụ cấp, vé đi lại, tiền gửi hàng, bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Văn Đức, phụ trách điều hành chương trình này cho biết, thời gian hưởng học bổng ít nhất là 2 tháng, nhiều nhất là 4 năm, tùy vào chương trình học tập, nghiên cứu.

“Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là giúp đỡ các bạn học ở Đức mà còn cho các bạn thấy một bức tranh về nước Đức ngày nay” –  Ông Rolf Schulze, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu.

Đại diện người được nhận học bổng, bạn Trần Quang Trí, giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, học ngành Quản trị kinh doanh, cho rằng: Học ở Đức sẽ có cơ hội được biết thêm tiếng Anh, vì chương trình này dạy bằng tiếng Anh, nên bạn sẽ biết 2 thứ tiếng; hơn nữa, chương trình đào tạo rất tốt, gắn với thực tiễn...
 
Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) là một liên hiệp của các trường đại học Đức nhằm hỗ trợ các hoạt động quốc tế của các trường. DAAD có chi nhánh hoạt động tại Hà Nội từ năm 2003.

Tại Việt Nam, DAAD cấp học bổng cho các nhóm đối tượng khác nhau: các giảng viên đại học và các nhà khoa học làm việc tại các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực hành chính công, trong các bộ và các doanh nghiệp. Các sinh viên, giảng viên học và dạy tiếng Đức cũng thuộc đối tượng được cấp học bổng. Ngoài ra DAAD đã ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MoET) một hiệp định nhằm đào tạo nâng cao cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu Đức. Tại chương trình này  DAAD chi trả các khóa dạy tiếng Đức và bảo đảm một khoản trợ cấp học tập và nghiên cứu. Phần học bổng do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đảm nhận trong khuôn khổ Chương trình 322.

Bên cạnh các chương trình học bổng này, DAAD còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ khác cho các trường đại học ở Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn