Du học Châu Âu»Du học Đức

Sinh viên VN phải trả học phí khi học ở Đức

Thứ sáu - 29/08/2008 00:02
Du học sinh Việt Nam tại Đức.

Du học sinh Việt Nam tại Đức.

Từ học kì mùa hè 2007, một số tiểu bang tại CHLB Đức chính thức áp dụng mức thu học phí 500 euro/1 học kì ở bậc đại học. Như vậy, cùng với sinh viên nước sở tại, sinh viên Việt Nam học ở Đức sẽ phải đóng học phí.
Theo báo chí Đức, nhiều lãnh đạo ở một số bang của nước này còn muốn đưa ra mức học phí tương đương với các nước Anh, Mỹ, Úc.

Bang Hessen đang dự tính thu 1.500 euro/1 sinh viên/học kì cho các khóa học sau đại học, cũng như những sinh viên học bằng đại học thứ hai, và những người đến từ các nước không thuộc khối EU.

Tại Hamburg, sau khi vừa quyết định áp dụng mức học phí 500 euro/1 sinh viên/học kì kể từ học kì mùa hè 2007, thượng nghị sĩ Jörg Dräger đã đề xuất mức học phí mới có thể là 2500 euro cho 1 năm học đại học.

Các bang Baden-Württemberg, Bremen, Hamburg, Hessen, Niedersachsen, Saarland cũng đã bắt đầu áp dụng mức học phí 500 euro cho một học kì tại tất cả các trường đại học.

Tuy nhiên, do chính sách của từng bang khác nhau nên những sinh viên theo học đại học tại các bang Berlin, Brandenburg, Mecklenburg Vorpommern, Rheinland Pfalz, Sachsen Anhalt, Sachsen, Schleswig-Holstein và Thüringen vẫn được miễn học phí đại học.

Sự thay đổi trong mức thu học phí sẽ ít nhiều gây khó khăn và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của du học sinh Việt Nam tại Đức, đặc biệt là với những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Tuy nhiên, tại một số trường đại học đã có qui chế đặc biệt để hỗ trợ sinh viên nước ngoài. Ví dụ, như ở trường Đại học Mannheim, tất cả các sinh viên đến từ khối các nước không thuộc EU, nhập học từ trước mùa đông 2005, đều được miễn học phí cho đến khi họ vượt quá 4 học kì.

Tại Đại học Bochum, những sinh viên có đóng góp vào các hoạt động xã hội hay có hoàn cảnh đặc biệt đều có thể nộp đơn xin miễn học phí.

Dù có thể gây khó khăn cho sinh viên Việt Nam, cũng như sinh viên quốc tế, nhưng xét theo mặt tích cực, việc thu học phí sẽ mang đến nhiều lợi ích cho du học sinh đang theo học tại CHLB Đức. Cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy sẽ được nâng cao.

Nếu du học sinh biết tận dụng những lợi thế này, họ hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học đại học và tránh được tình trạng không thể tốt nghiệp đúng hạn vốn đang rất phổ biến ở Đức.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Nguồn tin: Phan Hồng Hạnh - Đại học Mannheim, Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn