Du học Châu Á»Du học Hàn Quốc

Cử nhân Hàn Quốc nợ 10.000 USD khi ra trường

Thứ ba - 02/02/2010 02:07
Sinh viên Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Sinh viên Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Một điều tra gần đây cho thấy, 70% cử nhân ở Hàn Quốc sẽ phải gánh khoản nợ 11,3 triệu won( khoảng 10.000 USD) để có được tấm bằng tốt nghiệp.
Đây là kết quả điều tra được đăng tải trên website việc làm trực tuyến Job Korean. Theo đó, khoản nợ của 1.179 sinh viên sẽ tốt nghiệp vào tháng tới sẽ tăng lên.

Một cuộc khảo sát tương tự thực hiện hồi cuối năm ngoái cũng chỉ ra rằng, trung bình mỗi cử nhân vừa ra trường, đang tìm việc, ở Hàn Quốc, nợ khoảng 7,1 triệu won.

Trong khi đó, báo cáo gần đây nhất của Job Korea cho thấy, món nợ trung bình của một sinh viên năm thứ tư là 11,7 triệu won; còn những sinh viên cao đẳng (khóa học hai năm) nợ ít hơn, 9,3 triệu won.

Kim Joo Hee, 22 tuổi, sinh viên năm ba của một trường đại học danh tiếng ở Hàn Quốc, cho biết, cô đang nợ ngân hàng bốn triệu won. Ngoài thời gian lên lớp tại trường nữ sinh ở Seoul, Kim Joo Hee phải xoay đủ nghề như bồi bàn, gia sư, đánh đàn thuê cho nhà thờ. Hiện, Kim phải tạm “trốn” một học kỳ ở trường để có thời gian làm thêm trả nợ.

Kim chia sẻ, cô có thể kiếm được ít nhất năm triệu won khi làm thêm đồng thời hai hoặc ba việc cùng lúc. Cô đã phải bỏ học hai lần để đi làm thêm. Tuy nhiên, số nợ của Kim vẫn còn “khiêm tốn” hơn những sinh viên khác rất nhiều.

Phần lớn sinh viên Hàn được hỏi (84%) đều cho rằng, học phí đại học là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ nần của họ. Một nhóm sinh viên cho biết, phí sinh hoạt đắt đỏ cũng buộc họ phải vay tiền sống tạm qua ngày.

Chang Kuyng Soo, cố vấn tài chính của Huyndai Capital (công ty tài chính tiêu dùng đang cung cấp các khoản vay cho sinh viên) nhận định: “Học phí vẫn tiếp tục có chiều hướng tăng dần, theo lẽ tự nhiên, chỉ khi sinh viên tốt nghiệp và kiếm được việc làm, họ mới có thể trả hết số nợ”.

Tốt nghiệp, sinh viên phải chen chân vào thị trường việc làm để kiếm bằng được công việc, miễn sao họ có thể trả được nợ. Tuy nhiên, vấn đề tiền bạc như cái gông đeo cổ. Họ luôn bị stress và trầm cảm vì quá lo lắng, thậm chí mất phương hướng khi nghĩ đến số tiền nợ ngày càng lớn.

39% sinh viên được hỏi đều cho biết, họ thường xuyên bị căng thẳng, thậm chí stress nặng nề khi phải đề cập đến vấn đề tiền bạc và việc làm.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Tiền Phong (Korea Times)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn