Du học Châu Á»Du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc sẽ khó khăn hơn

Thứ bảy - 28/11/2009 03:27
Ông Sangmin Kim

Ông Sangmin Kim

“Ngoài khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp, làm quen với môi trường học tập hiện đại thì thời gian tới du học sinh cần phải đạt năng lực tiếng Hàn từ cấp 4 trở lên thì mới được cấp Visa”.
Ông Sangmin Kim, đại diện của Bộ Giáo dục - Khoa học kỹ thuật Hàn Quốc đã cho biết như vậy tại triển lãm du học Hàn Quốc năm 2009 vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 40 trường ĐH ưu tú.

Du học Hàn Quốc đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam tìm đến, theo ông nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng này là gì?


Theo quan điểm của tôi thì có thể do có sự tương đồng về văn hóa giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, mức học phí của các trường ĐH ở Hàn Quốc cũng khá phù hợp với thu nhập của người Việt Nam.

Ngoài ra, các trường ĐH ở Hàn Quốc cũng có nhiều chương trình học bổng phù hợp với từng đối tượng của người Việt Nam như học bổng một phần, bán phần và toàn phần.

Chẳng hạn như, năm 2009, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã cấp 21 suất học bổng bao gồm ĐH và Cao học.

Một điều mà được các bạn trẻ Việt Nam thích thú khi đến du học ở Hàn Quốc là các trường ĐH ở đây có cơ sở vật chất, thiết bị học tập hiện tại không khác gì so với các trường ĐH danh tiếng khác.

Triển lãm lần này khá quy mô với sự tham gia của 40 trường ĐH danh tiếng của Hàn Quốc. Vậy ông có thể cho biết cơ hội học bổng dành cho các bạn trẻ Việt Nam lần này như thế nào?

Tôi không nắm chính xác tình hình thực tế của các trường. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì ở triển lãm lần này ngoài việc giới thiệu cho các bạn trẻ Việt Nam về nền giáo dục Hàn Quốc thì các trường cũng dành rất nhiều học bổng cho các ứng viên quan tâm.
 
HTML clipboardChẳng hạn như, trường ĐH UlSan sẽ cấp 12 học bổng toàn phần ĐH về khoa học kỹ thuật, có 6 trường ĐH cấp học bổng học Tiếng Hàn ngắn hạn (khoảng 6 tháng)…


Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ghi danh vào các trường ĐH lớn của
Hàn Quốc tại triển lãm sáng 25/10 

Ông có thể cho biết xu hướng chọn lựa ngành nghề của các du học sinh Việt Nam khi đến học tập ở xứ sở kim chi?

Theo bản báo tháng 3/2009, có 1.817 sinh viên Việt Nam theo học tại Hàn Quốc. Trong đó, số sinh viên theo tiếng Hàn là 346, học ĐH là 481, học Thạc sỹ là 583 và học Tiến sỹ là 470. Một số ít các bạn theo học các chương trình khác.

Hầu hết du học sinh Việt Nam theo học tại Hàn Quốc đều chọn các chuyên ngành Công nghệ - Kỹ thuật.

Vừa qua Thủ tướng Hàn Quốc đã có cuộc gặp mặt với các đại diện cấp cao của Nhà Nước Việt Nam và đã có thỏa thuận hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu. Chính vì thế thời gian tới chắc chắn nhiều bạn trẻ Việt Nam sẽ chọn các chuyên ngành khác chứ không đơn thuần chỉ là Công nghệ - Kỹ thuật.

Thường thì các bạn trẻ Việt Nam gặp khó khăn gì khi quyết định du học Hàn Quốc?

Theo tôi điểm khó khăn nhất khi các bạn Việt Nam theo học tại Hàn Quốc là ngôn ngữ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều bạn gặp khó khăn khi lần đầu tiếp xúc với môi trường học tập tiên tiến. Để làm quen với điều đó cũng mất một thời gian không phải là ít. Tuy nhiên các bạn trẻ Việt Nam vốn rất là thông minh nên rào cản này sẽ không phải là trở ngại lớn.

Có nhiều người cho rằng sự khác nhau về văn hóa sẽ gây nhiều khó khăn cho các bạn Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này hoàn toàn không xảy ra. Hầu hết các du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc đều cảm thấy thoải mái và sống khá gần gũi với người bản địa.

Tuy nhiên, có một khó khăn mà nhiều bạn trẻ Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới khi muốn du học Hàn Quốc đó là phải đạt được năng lực chứng chỉ Tiếng Hàn Quốc từ cấp 4 trở lên (cấp cao nhất là cấp 6). Để đạt được trình độ như vậy thì các bạn phải học liên tục Tiếng Hàn trong vòng 2 năm trở lên.

Một trong những vấn mà nhiều bạn trẻ Việt Nam lo lắng đó là vấn đề xin Visa. Hiện tại việc cấp Visa để du học Hàn Quốc có khó khăn không, thưa ông?

Theo tôi được biết, vào thời điểm hiện tại để xin được Visa vào Hàn Quốc là rất khó.

Như các bạn đã biết, do thời gian trước đây, nhiều bạn trẻ Việt Nam làm Visa sang Hàn Quốc để du học nhưng khi đến nơi thì lại chuyển sang làm các ngành nghề khác để kiếm thu nhập chính vì thế việc cấp Visa đã được siết chặt lại rất nhiều.

Để được cấp Visa thì các bạn phải trả qua rất nhiều vòng phỏng vấn, bên cạnh đó lại phải đạt được năng lực chứng chỉ tiếng Hàn Quốc theo yêu cầu.

Tuy nhiên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng, nếu các bạn thực sự muốn đi du học ở Hàn Quốc thì chắc chắn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện để cấp Visa.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn