Du học Châu Á»Du học Hàn Quốc

Du học thất bại, sinh viên Hàn đổ xô về nước

Chủ nhật - 07/03/2010 00:36
Ngày càng nhiều sinh viên Hàn Quốc đang học tập tại Mỹ chọn con đường quay về nước để xin vào học các trường đại học và cao đẳng ở quê nhà...
Nhiều “người trở về” thừa nhận họ quay lại Hàn Quốc bởi họ đã thất bại trong việc chuẩn bị đầy đủ cho môi trường mới, bao gồm các chương trình học tại các trường đại học (ĐH) ở Mỹ.

Những người này nói thêm còn rất nhiều sinh viên (SV) Hàn Quốc đang chờ một cơ hội tốt trước quay trở về nước. Tuy nhiên, hiện nay, họ đang gặp khó khăn khi muốn hòa nhập trở lại hệ thống trường học của Hàn Quốc.

Thông tin này đến vào thời điểm mà một số lượng ngày càng lớn SV được “lọt” qua vòng tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ nhờ vào bộ hồ sơ du học “giả mạo” do các nhà tư vấn tạo ra.

Số SV xin chuyển từ các trường ĐH nước ngoài vao ĐH Dongguk ở thủ đô Seoul là 25 người vào năm 2006 và 30 người vào năm 2007 nhưng con số này đã tăng gấp đôi trong năm nay với 72 người.

Một trong những SV này cho biết: “Tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn để thích ứng với cuộc sống trường học ở Mỹ sau khi tôi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và thời gian đó rất căng thẳng”.

ĐH Konkuk cũng chứng kiến số lượng SV xin chuyển từ các trường nước về tăng dần theo các năm. Năm nay, Trường Konkuk nhận đơn xin học của hơn 100 SV bỏ dở việc học hành ở nước ngoài, tăng từ 72 người trong năm 2008, 50 người trong năm 2007 và 45 người trong năm 2006.

Trong khi đó, Trường ĐH Hàn Quốc tiếp nhận tổng cộng 174 đơn xin nhập học của các du học sinh kiểu này nhưng chỉ có 16 SV được đồng ý nhập học.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra tại ĐH Yonsei với 170 SV từ nước ngoài muốn nhập học trong năm 2010. Con số này trong năm 2009 là 156 SV.

Một SV tên Hur đang học tại ĐH Ohio State (Mỹ) cho biết một số lượng lớn SV Hàn Quốc đang cố xin chuyển về học tại các trường đại học ở quê nhà.

Một SV khác tên Kwon đã ở bang Michigan (Mỹ) nói rằng cô quyết định quay trở lại Hàn Quốc vì những khó khăn tài chính. “Ở Mỹ, tôi chi tới 60.000 USD mỗi năm cho tiền học phí và chi phí sinh hoạt. Tôi đã chứng kiến rất nhiều SV Hàn Quốc gặp khó khăn khi học tập tại đây trong khi học phí tại Hàn Quốc dễ thở hơn rất nhiều”, Kwon nhấn mạnh.

Cho, một SV đã chuyển từ ĐH Pennsylvania State về ĐH Sungkyunkwan ở Seoul cũng cho biết cậu đã nhìn thấy các bạn học Hàn Quốc đã buộc phải quay trở về nước vì thành tích học tập nghèo nàn của họ.

Trường ĐH Sungkyunkwan đã nhận 38 du học sinh trở về nước trong tổng số 528 đơn yêu cầu. Trong khi đó, ĐH Phụ nữ Ewha chỉ nhận 9 trong tổng số 307 du học sinh về nước.

Một SV cũng thuộc diện “hồi hương” tên Min nói: “Các nhà tuyển dụng Hàn Quốc thích những cử nhân tốt nghiệp từ các trường ĐH trong nước hơn những người tốt nghiệp các trường nước ngoài, mặc dù trường cũ của tôi cũng là một trường có tiếng”.

Theo một bài viết hồi năm 2008 của Samuel S. Kim tại ĐH Columbia, khoảng 56% SV Hàn Quốc theo học tại các trường ĐH danh tiếng của Mỹ lấy được bằng tốt nghiệp trong khi số còn lại đã phải bỏ học giữa chừng.

Tỷ lệ SV Hàn bỏ học cao hơn nhiều so SV Mỹ với 34%, SV Trung Quốc 25% và SV Ấn Độ là 21%. Kim đã theo dõi 1400 SV Hàn Quốc tại 14 trường ĐH hàng đầu Mỹ từ năm 1985 đến năm 2007.

Một cố vấn tại một trường nước ngoài nói: “Các bậc phụ huynh Hàn Quốc có xu hướng tìm đủ mọi cách để con cái họ được vào học những trường hàng đầu ở Mỹ nhưng điều đó không hẳn là tốt đối với họ. Trường ĐH tốt nhất là nơi bọn trẻ có thể phát triển tốt và đạt được thành tích trong học tập”, ông nhấn mạnh.

Còn giáo sư Kim Hyun-jin ở ĐH Kookmin ở Seoul cho rằng: “Rất nhiều SV Hàn Quốc chọn các trường học ở nước ngoài dựa trên danh tiếng của các trường này. Giới truyền thông Hàn Quốc cần phải tuyên truyền về mặt trái này của việc du học”.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/Korea Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn