Du học Châu Á»Du học Hàn Quốc

Giáo sư Hàn Quốc “tiết lộ” việc thu hút nhân tài

Thứ sáu - 21/05/2010 23:43
Giáo sư Beak Sung Ki - Hiệu trưởng trường đại học khoa học và công nghệ Pohang (Postech) - Hàn Quốc.

Giáo sư Beak Sung Ki - Hiệu trưởng trường đại học khoa học và công nghệ Pohang (Postech) - Hàn Quốc.

Để tạo ra chất lượng trường đại học tốt thì thứ nhất là giáo sư, thứ hai là giáo sư và thứ ba cũng là giáo sư. Đó là chia sẻ của Giáo sư Beak Sung Ki - Hiệu trưởng Trường đại học khoa học và công nghệ Pohang (Postech) - Hàn Quốc.
Dân trí đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Beak Sung Ki - Hiệu trưởng Trường đại học Postech về vấn đề thu hút nhân tài và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
 
Được biết, trường ĐH Postech có 10 khoa hệ cử nhân và 19 khoa đào tạo sau đại học, cả trường hiện có hơn 3.000 sinh viên mà có tới 250 giáo sư thuộc các lĩnh vực khác nhau. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm thu hút nhân tài của trường?

Khi học xong ĐH Seoul, tôi muốn học thêm nữa nhưng ở Hàn Quốc không có trường đại học nào đào tạo cao học nên buộc tôi phải sang Mỹ học thạc sĩ và tiến sĩ. Lúc đó, tôi học về công nghệ thì ở Hàn Quốc tôi không thể ứng dụng được ngành học của tôi, buộc tôi phải xin việc ở Viện Nghiên cứu Quốc gia của Mỹ.

Khi đó, Giáo sư Hogil Kim, Hiệu trưởng đầu tiên của ĐH Postech sang Mỹ thăm quan và mời tôi về Hàn Quốc để làm việc. Trường đã đáp ứng mọi yêu cầu hiện tại tôi đang có ở Mỹ về cơ sở vật chất và chương trình làm việc. Khi đó, ở Hàn Quốc để có 1 nơi ở tốt cũng rất là khó khăn nhưng trường trang bị cho chúng tôi nhà ở và gửi con của chúng tôi đến những trường học tốt nhất, chính vì thế không chỉ tôi mà có rất nhiều đồng nghiệp khác đang làm việc và nghiên cứu ở nước ngoài trở về Hàn Quốc để làm việc.

Hiện nay, trường Postech vẫn thực hiện theo phương thức này, khi tuyển chọn giáo sư chúng tôi cũng lựa chọn rất cẩn thận, phải là người thực sự có năng lực mới nhận. Khi vào làm việc ở trường chúng tôi tạo cho họ môi trường làm việc hiện đại và có chế độ đãi ngộ tốt như lương bổng, nhà ở.

Bên cạnh đó, chúng tôi có cơ chế rất mở, nếu người nước ngoài có năng lực thì họ có thể giảng dạy và nghiên cứu tại trường. Chính vì thế người nước ngoài làm việc ở trường chúng tôi tăng lên trong thời gian vừa qua. Tôi hy vọng trong thời gian sắp tới có những nhân tài Việt Nam tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại trường Postech.

Việt Nam đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Theo ông làm thế nào để nâng cao được chất lượng giáo dục đại học?

Để tạo ra chất lượng trường đại học tốt, theo tôi thứ nhất là giáo sư, thứ hai là giáo sư và thứ ba cũng là giáo sư.

Để nâng cao chất lượng thì các trường phải đầu tư, đầu tư ở đây là tuyển nguồn giáo sư trẻ. Để tuyển được nguồn này thì buộc các trường phải đầu tư về tài chính, trang thiết bị đầu tư những hạ tầng cơ sở để họ làm việc tốt.

Đặc biệt, hỗ trợ cho họ nguồn tài chính xứng đáng để họ yên tâm cống hiến cho khoa học. Bên cạnh đó, cần đánh giá chất lượng giáo sư chặt chẽ và đưa ra cho họ chế độ thưởng công bằng, khách quan để đền đáp công sức họ bỏ ra.
Tôi biết, việc hỗ trợ về tài chính ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, vì đây không phải là nói ngày một, ngày hai làm được. Theo tôi, có thể Chính phủ chọn ra trường điểm để đầu tư tập trung đào tạo có chất lượng tốt, như thế thì sẽ nâng cao được chất lượng đào tạo.

Còn đối với sinh viên, thưa ông?

Trong lĩnh vực đào tạo với tiêu chí đào tạo số ít chất lượng cao, cung cấp đầu ra là nhân tài xuất sắc, lãnh đạo trong giới khoa học công nghệ nên hàng năm trường chúng tôi chỉ tuyển 300 sinh viên chính thức. Trường cung cấp các chế độ hỗ trợ học tập như miễn giảm học phí và cung cấp ký túc xá cho toàn bộ sinh viên. Đối với sinh viên là thạc sĩ, tiến sĩ chúng tôi miễn phí hoàn toàn. Trường chúng tôi tuyển dụng giảng viên có học vị tiến sĩ, 1 giảng viên chỉ kèm 5 sinh viên.

Bên cạnh đó, ngoài việc đào tạo cho sinh viên kiến thức chuyên môn thì đồng thời trường tạo cho họ sự tự tin về bản thân mình vì khi bạn có chuyên môn tốt thì bạn sẽ có tố chất để làm lãnh đạo và quản lý khác.

Ông nhận xét về sinh viên Việt Nam như thế nào?

Học sinh Việt Nam ở trường chúng tôi rất đông, đã có 10 em đã tốt nghiệp, hiện tại học cao học có 9 sinh viên. So với học sinh Hàn Quốc thì học sinh Việt Nam rất chịu khó, chăm chỉ cần mẫn, nhiệt tình, có sự năng động cao.

Do vậy, trường tôi đã quyết định mở văn phòng đại diện của trường Postech tại Việt Nam để thu hút nhân tài. Chúng tôi cũng đã ký kết hợp tác, trao đổi học thuật với trường ĐH Bách khoa HN, Bách khoa TP.HCM và ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN, và ĐH Khoa học tự nhiên ĐH QG TP.HCM.

Vậy trường có ưu đãi gì đối với sinh viên Việt Nam?

Đào tạo chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, chúng tôi hỗ trợ 100% học phí. Còn chương trình đại học, chúng tôi sẽ hỗ trợ học bổng ở một số ngành. Đào tạo trong lĩnh vực công nghệ nên trường chúng tôi tuyển chọn những người có năng lực về Toán học và Khoa học tự nhiên để tặng học bổng.

Trường chúng tôi giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên với những sinh viên thực sự có năng lực về lĩnh vực trên, khi trúng tuyển vào trường, chúng tôi có có chương trình hỗ trợ cho sinh viên học tiếng Anh.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn