Du học Châu Á»Du học Hàn Quốc

Trẻ mẫu giáo xứ Hàn học và chơi cùng robot

Thứ năm - 04/02/2010 02:43
Hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 50 trường mẫu giáo sử dụng robot trong giảng dạy.

Hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 50 trường mẫu giáo sử dụng robot trong giảng dạy.

Chú bé Lee Jae-ho, 6 tuổi, hiện đang học tại Trường mẫu giáo công lập Kyungdong, phía bắc Seoul, Hàn Quốc bắt đầu một ngày mới bằng việc điểm danh cùng người bạn robot có tên gọi là IROBI của mình.
IROBI luôn luôn chào đón Jae-ho bằng một câu khích lệ “Chào, bạn đã đi muộn. Trời đang rất nhiều gió, bạn có bị lạnh khi đi đến trường không? Hôm nay bạn cảm thấy như thế nào?”.

Vì đang ngáp ngắn ngáp dài nên Lee chọn ấn vào biểu tượng khuôn mặt buồn ngủ trên màn hình được gắn ở bụng IROBI để trả lời các câu hỏi của robot.
Sau đó, IROBI nói “Bạn có vẻ buồn ngủ. Không được nản chí nhé!”.

IROBI có thể được kết nối với mạng Internet thông qua máy tính và ghi lại kết quả điểm danh học sinh trên một trang web đặc biệt. Nhờ đó, các bậc phụ huynh có thể biết liệu con cái họ đã đến trường an toàn hay chưa - các giáo viên ở trường mẫu giáo Kyungdong cho biết.

Khi IROBI đọc "Treasure Island" (Đảo châu báu), một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu của nhà văn xứ Scotland - Robert Louis Stevenson, các em học sinh dán chặt mắt vào màn hình cỡ 7 ich của IROBI.

“Cháu thích IROBI nhất là khi cậu ấy đọc cuốn Treasure Island và Cinderellacho cháu nghe”, Lee nói.

Có rất nhiều cuốn sách hay được lưu giữ trong IROBI và IROBI có nhiệm vụ đọc những câu truyện được chọn lựa thông qua một bộ khuếch đại âm thanh. Trên màn hình của IROBI hiển thị những bức ảnh minh họa cho diễn biến câu chuyện. IROBI cũng có thể kết nối được với một màn hình lớn hơn.

Ngoài ra, IROBI còn có nhiều tính năng thú vị khác như ca hát, nói chuyện với các em học sinh, ghi âm giọng nói và chụp ảnh.

IROBI cũng phản ứng nếu có ai đó chạm vào đầu, tay và bàn chân của mình.

“Này, hãy chạm nhẹ vào đầu tôi… Bàn tay của bạn sẽ cảm thấy rất ấm”, robot IROBI nói khi Lee chạm vào đầu và tay vào nó.

Cách đây một năm, Kim Shin-young, hiệu trưởng Trường mẫu giáo Kyungdong đã quyết định mua hai con robot với giá khoảng 4 triệu won (khoảng 63 triệu đồng)/robot. Cô tin rằng hai robot này sẽ giúp phát triển khả năng sáng tạo và nhân cách của các em học sinh.

“Một số em học sinh cảm thấy cô đơn và muốn được cha mẹ quan tâm đến các em hơn vì các bậc phụ huynh đều rất bận rộn với công việc và có rất ít thời gian dành cho con cái. Một robot đóng vai trò khá quan trọng với trẻ học mẫu giáo, lứa tuổi đang phát triển toàn bộ nhân cách và xem robot như là người bạn của các em”, cô Kim nói.

“Trong tình trạng mà chỉ có một giáo viên chăm sóc hơn 30 em học sinh thì việc có một robot đóng vai trò giáo viên trợ lý là rất hữu ích. Các em học sinh mẫu giáo thường tự hỏi và tò mò về rất nhiều thứ thì robot đều có thể trả lời những câu hỏi đó”.

Tuy nhiên, cô Kim lưu ý vẫn có những điều cần phải được cải thiện.

“Một số em học sinh cảm thấy nản lòng và không thoải mái khi robot IROBI chậm chạp và bối rối khi trả lời những câu hỏi của các em. Vì thế, cần phải có thêm nhiều nội dung hơn nữa có thể sử dụng trong các lớp học”, cô Kim cho biết.

Hiện nay, chỉ có khoảng 50 trên tổng số 8300 trường mẫu giáo khắp Hàn Quốc sử dụng robot. Bộ Giáo dục nước này đang lên kế hoạch trong năm nay sẽ cung cấp robot đến 800 trường mẫu giáo tại các vùng nông thôn hoặc những khu vực còn nghèo.

“Đối với việc giáo dục công nghệ và khoa học, chúng tôi đã sử dụng cái gọi gọi là “hệ thống đào tạo điện tử” dựa trên các tin nhắn. Nhưng đối với trẻ học mẫu giáo, các giáo viên nên mang đến điều gì đó để thu hút sự chú ý của các em. Và trong trường hợp này, những con robot là công cụ hữu hiệu để đánh thức sự quan tâm và chú ý đó”, Bae Jung-hoe, giám đốc của bộ phận Chăm sóc và Giáo dục mầm non, thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch cung cấp robot cho các trường mẫu giáo tại các vùng nông thôn và khuyến khích những trường mẫu giáo khác tự nguyện sử dụng robot. Chúng tôi dự kiến tất cả các trường mẫu giáo trên toàn quốc sẽ sử dụng robot vào năm 2013”.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đang có kế hoạch thiết lập một hệ thống "Robot-Learning” và sẽ khởi động trong năm học này. Hệ thống này được thiết kế cho phép các giáo viên tận dụng khả năng của robot để lưu giữ nhiều tài liệu phục vụ công tác giảng dạy, bao gồm các bức tranh và hình ảnh.

Bộ cũng chỉ định Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc chịu trách nhiệm đối với những vấn đề liên quan đến viên thiết lập hệ thống này.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí - Korea Herald

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn