Du học Châu Âu»Du học Hungary

Du học - tiền của bạn có thể bay như thế nào?

Thứ bảy - 16/08/2008 22:03
Khó khăn lớn nhất khi đi du học là không đủ tiền. Và khi bạn đã có tiền thì lại xuất hiện hàng ngàn lý do có thể xảy ra với tiền của bạn. Cho dù bạn đi học bằng tiền Nà nước hay tiền của bạn cũng vậy thôi. Hai sự việc dưới đây sẽ cho thấy điều đó.
Sự việc thứ nhất: Nhà nước cho tiền nhưng bạn chưa chắc nhận được tiền.

Tóm lược nội dung: Bộ GD&ĐT đã cử SV đi học ở Hungary bằng nguồn ngân sách Nhà nước nhưng lại không cung cấp tiền. Hiện nay, SV phải làm thêm để sống. Nguy cơ bị đuổi học vì thiếu tiền nộp, bị cảnh sát bắt vì làm việc trái quy định và theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, rất có thể các SV này bị buộc phải về nước.

Hai ngày trước khi lên đường, Bộ GD&ĐT tuyên bố các SV tạm thời phải tự lo chi phí trong nửa năm, một SV gạt nước mắt ở lại vì không kịp chuẩn bị tiền.

Theo quyết định 4474/QĐ-BGD&ĐT-ĐH ngày 03/08/2001 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Trần Văn Nhung ký, các SV Đỗ Hoài Nam (ĐHBK Hà Nội), Lê Bá Khánh Duy (ĐHBK TP.HCM); Nguyễn Hữu Thắng (ĐH Kỹ thuật Đà Nẵng), Lưu Minh Ngọc (ĐH GTVT Hà Nội) và một sinh viên ở ĐH Huế được cử đi học tại Hungary theo diện học bổng của Nhà nước. Có nghĩa là Nhà nước sẽ cấp chi phí ăn ở, học hành và tiền vé máy bay đi. Theo thông báo của Bộ thì ngày 04/09/2001, nhóm SV này sẽ bay sang Hungary. Tuy nhiên, đến ngày 06/09, các SV này đã làm xong hết visa, vẫn chưa nhận được tiền vé để đi. Nhóm SV đã tìm gặp ông Hải (phụ trách các vấn đê du học nước ngoài) và được ông Hải đề nghị tạm ứng tiền mua vé đi cho kịp năm học mới.

Ngày hôm sau (07/09), diễn ra cuộc họp mặt giữa SV và gia đình cùng Bộ GD&ĐT trước khi nhóm SV lên đường. Tại buổi họp, Bộ đã đột ngột tuyên bố: Vẫn chưa có quyết định cấp học bổng cho những SV du học theo ngân sách Nhà nước. Do đó, các SV phải chuẩn bị một khoản tiền để tự lo chi phí chi tiêu ít nhất trong khoảng 5 đến 6 tháng đầu. Như vậy là chỉ trong hai ngày trước khi lên đường, các gia đình có SV được đi du học, tưởng ung dung nhìn con mình đi học bằng ngân sách Nhà nước, lại chạy vạy khắp nơi để chuẩn bị tiền cho con tự túc ăn tiêu. Không có lời lý giải nào đưa ra từ phía Bộ có sức thuyết phục: Tại sao chưa có quyết định cấp học bổng, tại sao không thông báo trước cho các SV vê chuyện này trước khi họ quyết định làm visa và bỏ tiền tạm ứng mua vé máy bay đi học.

Quyết định trên của Bộ GD&ĐT đã khiến một SV của ĐH Huế gạt nước mắt ký đơn xin ở lại Việt Nam dù đã làm xong visa và chuẩn bị mọi thứ để lên đường.

Sự việc thứ hai: Đóng tiền cho công ty hay cho trường Đại học?

Tóm lược nội dung: Các SV du học tại trường Saxion Hogeschool ở Hà Lan đã phải nộp 1.100 EUR một cách vô lý cho một trung tâm tư vấn du học (xin được dấu tên!). Trung tâm này nói rằng đó là tiền đặt cọc của nhà trường quy định. Nhưng phía nhà trường thì khẳng định: Không hề thu khoản tiền này.

Trung tâm tư vấn du học trên thông báo với những người muốn đi du học: trường có chính sách mới từ năm 2001 là sẽ thu mỗi SV nước ngoài 1.100 EUR để đảm bảo học không ở lại Hà Lan một cách bất hợp pháp sai khi học xong cũng như bỏ học và xin tị nạn tại Hà Lan trong thời gian học. Trung tâm sẽ hoàn lại số tiền này sau khi du học sinh trở về Việt Nam hoặc được một công ty nào đó chính thức nhận vào làm. Tuy nhiên, đại diện những SV du học đã chính thức làm việc với trường, và câu trả lời là trường không hề thu bất cứ khoản nào tương tự như vậy. Theo những gì các SV này được trả lời sau khi chất vấn về sự không trung thực của trung tâm, trung tâm đã lập luận: dù trường không thu nhưng trung tâm phải thu để đảm bảo uy tín cho trung tâm. Chẳng hạn, nếu có SV trón thì trung tâm sẽ phải thuê cảnh sát tìm và mua vé cho người trốn trở về VN. Lý do này đã không thuyết phục được các SV. Điều đáng nói là SV chỉ biết được việc này khi đã nộp tiền và đã sang tận Hà Lan. Vì vậy, họ khó có điều kiện để tiếp xúc và "đòi lại tiền" như mong muốn của họ.

Ngay đối với các loại tiền SV phải nộp cho trường do trung tâm đứng ra thu cũng chênh lệch đáng kể. Ví dụ: học phí của trường chỉ có 6.000 EUR nhưng trung tâm thu 6.500 EUR, nhà ở, visa, bảo hiểm, sách... nhà trường chỉ thu 2.730 EUR nhưng trung tâm lại thu 3.950 EUR... Một số khoản khác nhỏ hơn do trung tâm nói thu cho trường nhưng thực tế trường không thu. Mỗi SV tính rằng sự chênh lệch ít nhất là 550 EUR cho mỗi người theo học MBA khoá học 2001-2002 qua con đường của trung tâm đó. Dĩ nhiên, các SV phải trả một khoản phí dịch vụ cho trung tâm, song vấn đề ở đây là sự không trung thực ngoài khoản phí dịch vụ đương nhiên phải trả.

Bảng kê các khoản tiền du học Hà Lan qua Trung tâm
TT Khoản mục Số tiền nộp cho Vineco (EUR) Số tiền phải nộp theo thông báo chính thức của trường (EUR)
1 Học phí 6.500 6.000
2
Nhà ở,
Visa,
Bảo hiểm,
sách
3.950
 
2.730
120
500
600
3 Phí đăng ký 250 Không có
4 Phí quản lý 300 Không có
5 Phí đón sân bay 80 Không bắt buộc vì sinh viên có thể tự đi, về
6 Phí đặt cọc (sẽ trả lại khi về Việt Nam) 1.100 Không có
  Tổng cộng 12.180 9.950

Có tiền mà vẫn bị o ép vì tiền

Thư của nhóm 4 bạn từ Hungary về tâm sự: "Nếu biết trước tình hình sẽ phải bỏ tiền ra đi du học như tự túc như thế này, chúng tôi chắc chắn không dám đi vì gia đình chúng tôi không khá giả gì! Bây giờ đâm lao rồi...

Giá cả ở Hungary quá đắt đỏ so với Việt Nam. Dù ăn uống hết sức tằn tiện nhưng chúng tôi sớm nhận ra một thực tế là khoản tiền mang theo chỉ đủ cho cuộc sống ở đây trong thời gian rất ngắn. Hàng ngày, một SV bình thường phải chi khoảng 1.000 phoring cho việc ăn uống ở căng-tin nhà trường nhưng chúng tôi chỉ dám ăn ở mức 200 đến 300 phoring. Tất nhiên chúng tôi không thể có tiền để mua đồ dùng học tập được.

Thiếu tiền, chúng tôi phải đi làm khi mới sang đây được hơn một tháng, tiếng Hung thì gần như vẫn còn bập bẹ chưa biết gì. Đã vậy, công việc vừa phải khuân vác nặng nhọc, vừa phải chui ủi, chốn cảnh sát vì SV không được phép đi làm. Nhiều người trong chúng tôi phải bỏ học để kiếm tiền, kiếm việc làm thêm. Công việc chính là khuân vác, dọn hàng hoặc đứng bán hàng. Mùa đông nhiệu độ khoảng -17 đến -15oC, chúng tôi chôn chân trong tuyết cả ngày để bán hàng. Một ngày làm việc của chúng tôi bắt đầu từ 4 giờ sáng. Còn cả ngày thì vừa bán vừa chạy cảnh sát. Chúng tôi phải bỏ học khá nhiều, như bạn Ngọc phải bỏ 4 tiết tiếng Hung vào thứ ba, thứ tư để trong một quầy băng của người Việt. Suốt ngày anh em lo nghĩ về chuyện tiền nong, mong ngóng quê nhà, chờ tin tức học bổng từ Bộ GD&ĐT. Nhưng tất cả biệt vô âm tín.

Nhưng thậm chí ngay cả công việc cũng không còn vì sau đợt noel, nhu cầu mua hàng giảm, chúng tôi rất khó tìm việc, dù tiền công rất ít. Chúng tôi rơi vào một tình thế khẩn cấp về mọi mặt. Chúng tôi phải chốn vé xe buýt và rát mặt nghe KTX ngày ngày réo tên trên loa cảnh cáo vì chưa nộp tiền ở. Hiện tại, những đồng tiền cuối cùng đã gần cạn kiệt. Gia đình chúng tôi, như đã nói, không dư giả về kinh tế nên đã quá sức. Chúng tôi sẽ ra sao trong những tháng tới..."

Chi tiền chắc gì được tiêu

Thư của các SV gửi về từ Hà Lan: "Bạn tôi sinh năm 1982 sang đây du học. Mặc dù đã đóng tiền 80 USD cho việc đưa đón tại sân bay nhưng chờ mãi vẫn khôgn có ai đón. Sau đó, bạn ấy đành phải gọi điện về trường nhưng vẫn không nhận được sự giúp đỡ. Cuối cùng, bạn phải tự đi về trường khi mà sân bay ở đầu này, còn trường thì ở đầu kia của Hà Lan...". Một thắc mắc làm nên sự giận dữ của các SV bị qua mặt là khi họ có thể tự liên lạc với trường và đã nhận được thư chấp nhận học của nhà trường, nhưng khi tới trung tâm thì "bị doạ" (từ do SV tự viết) là nếu không làm qua trung tâm thì không thể sang du học được. Tuy nhiên, các khoản chênh lệch và đôi khi không thực hiện dịch vụ dù đã thu tiền như trường hợp không đón tại sân bay như trên đã xảy ra nhiều đã khẳng định rằng chưa chắc bạn đóng tiền mà đã được tiêu tiền. Thư viết: "trên thực tế, trung tâm thông báo với chúng tôi tiền dịch vụ là 1.000 USD. Ngoài ra, các khoản khác thì khá là mập mờ như tiền đăng ký, tiền quản lý phí, tiền đặt cọc lên hơn 1.500 USD mà sang đến nơi chúng tôi mới biết là không có khoản đó... Năm ngoái, tôi biết các bạn sang du học sau tôi còn phải nộp nhiều tiền hơn. Là người đã bị qua mặt, tôi không biết có bạn nào còn bị qua mặt nữa theo kiểu du học qua trung tâm như thế này?".

Hậu quả là gì ?

Nhóm SV từ Hungary viết "... chúng tôi đã cố gắng vừa học tập vừa đi làm để duy trì cuộc sống và bám trụ với mong muốn sao cho qua sáu tháng (thời hạn mà Bộ GD&ĐT hứa là sau đó sẽ có học bổng như chính sách). Sáu tháng dần qua đi, không một lời thăm hỏi hay động viên gì từ phía Bộ. Nhiều lần, chúng tôi nhờ Đại sứ quán Việt Nam điện về thông báo tình hình của chúng tôi ở bên này. Chúng tôi cũng trực tiếp viết đơn gửi Thứ trưởng Nhung, người đã ký quyết định cho chúng tôi đi học nhưng vẫn chưa có hồi âm. Gia đình chúng tôi ở Việt Nam cũng nhiều lần liên lạc với Bộ GD&ĐT để hỏi về vấn đề này nhưng đều nhận được những thông tin đại loại là chưa có, sắp tới có thể có. Thậm chí có thông tin là hiện nay chưa có hiệp định hợp tác đào tạo giáo dục giữa hai nước Việt Nam và Hungary nên không có học bổng?..."

Người nhà của các SV cho biết họ liên tục gọi điện hỏi về tình hình ngân sách cho con em mình, nhưng đều được trả lời mỗi lần một khác nhau về lý do, chỉ giống nhau một thông tin: chưa có tiền. Họ cũng cho biết thêm, cho đến nay, họ không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về con em họ vì ở Bộ GD&ĐT có quá nhiều người khác nhau ở các Vụ khác nhau phụ trách về vấn đề du học. Mọi người đều nói: Tôi chỉ làm phần việc này, phần kia do các bộ phận khác làm...

Trường hợp được nhà nước cấp tiền thì như thế, còn tự bỏ tiền nhà ra đi du học thì ngược lại. Liên tục trong nhiều thời gian, các SV từ Hà Lan đã viết thư tập thể để đòi lại số tiền đã bị thu không hợp lý. Nhưng bỏ tiền ra rồi mà thu lại là điều hết sức khó khăn. "Qua một thời gian dài dai dẳng thư đi, thư lại, trung tâm đã chịu trả lại một số tiền cho chúng tôi nhưng chỉ trả cho 20 người, hoặc đòi kèm theo những điều kiện khác như phải có điểm TOEFL hoặc có bằng chuyên ngành. Những điều này trước khi làm thủ tục không có yêu cầu. Một số học sinh khoá dưới chúng tôi thì không đòi được tiền. Một phần cũng là do dù sao đối với các gia đình thì miễn là con em mình được đi du học. Còn số tiền bị thu dù bằng cách không trung thực mà không lớn lắm thì có thể bỏ qua"...

Theo: Báo Sinh viên

Tác giả bài viết: Độ Lượng

Nguồn tin: e-CHIP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn