Du học Châu Á»Du học Malaysia

Xu hướng mới: Du học gần nhà

Thứ bảy - 28/11/2009 09:11
Bao sẽ được ở gần nhà hơn, vừa cải thiện tiếng Anh nhưng vẫn có cơ hội giao lưu với những người nói tiếng Trung khác. Và quan trọng là với chi phí thấp hơn nhiều. Bao đã chọn Malaysia. Hiện nay, Bao đã là sinh viên kinh doanh năm thứ 3 ở ĐH HELP, một đại học tư ở Kuala Lumpur.

Các trường châu Á nới rộng quota

Niềm khao khát được học thật cao không hề có dấu hiệu chựng lại trong giới trung lưu châu Á. Chính vì vậy, ngày càng nhiều nước châu Á tìm cách thu hút những sinh viên nước ngoài như Bao.

Các chuyên gia giáo dục đã nỗ lực hơn để khai thác thị trường sinh viên toàn cầu, hoặc bằng cách mở rộng “quota” cho số sinh viên “không phải ở địa phương”, hoặc bằng cách khuyến khích các cơ sở giáo dục nước ngoài mở trường ở địa phương mình. Cụm từ “cổng giáo dục” đã trở nên phổ biến, như một “tuyên bố” của các Chính phủ đang hy vọng thu hút nhiều sinh viên nước ngoài “cập bến” vào nước mình.

Năm 2007, hơn 2,8 triệu sinh viên đăng ký vào các cơ sở giáo dục bậc cao bên ngoài nước của mình, tức là tăng 53% kể từ năm 1999, theo số liệu của Unesco.

Ở Đông Á và khu vực Thái Bình Dương, năm 2007, có 42% sinh viên đi du học vẫn ở trong cùng khu vực, so với con số 36% năm 1999, theo Tóm tắt Giáo dục Toàn cầu của Unesco, phiên bản 2009. Các chuyên gia của Unesco cho rằng một phần của việc này là do ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo bậc cao ở ngay tại địa phương.

Thế mạnh riêng

Singapore, nơi chỉ có 3 trường đại học công, đã coi việc thu hút các cơ sở giáo dục nước ngoài là trung tâm trong chính sách “Trường học toàn cầu”, một chiến dịch giúp làm tăng số học sinh, sinh viên nước ngoài – từ tiểu học đến đại học – lên đến 97.000 người trong năm ngoái, so với 61.000 người năm 2003.

Riêng số sinh viên là 19.000 người. Một số cơ sở giáo dục nước ngoài, như ĐH Nevada, và Trường Kinh doanh thuộc ĐH Chicago đều mở cơ sở ở Singapore, trong khi Học viện Công nghệ Massachusetts và ĐH Stanford thì có các chương trình liên kết với các trường đại học địa phương.

Còn Malaysia dù không có các trường đại học thuộc top đầu của thế giới, nhưng họ đã có nhiều bước tiến gần tới mục tiêu thu hút 80.000 sinh viên đại học và 20.000 học sinh tiểu học/trung học trong năm sau. Hầu hết trong số 71.000 học sinh, sinh viên hiện du học ở Malaysia đều ghi danh vào các cơ sở đào tạo tư, vì các trường đại học công có quy định chỉ được nhận 5% sinh viên nước ngoài.

Hong Kong có thể được coi là nơi dễ “thu hoạch” từ sinh viên quốc tế hơn cả, vì họ có tới 3 cơ sở giáo dục được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu thế giới, theo tạp chí Times năm 2008.

Trong năm học 2008 - 2009, Hong Kong có khoảng 8.400 sinh viên không phải của địa phương, so với 3.700 sinh viên năm 2003, và hơn 90% trong số đó là đến từ Trung Quốc đại lục.

Năm ngoái, chính quyền Hong Kong đã tăng mức “quota” cho sinh viên “không thuộc địa phương” trong các trường công, từ 10% lên 20%. Sinh viên cũng sẽ được ở lại Hong Kong trong 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp, và chính quyền Hong Kong hy vọng chính sách này sẽ giúp sinh viên nước ngoài tìm được việc làm, tăng chất lượng nguồn nhân lực.

Có vẻ như những nước vốn nổi tiếng về giáo dục bậc cao, như Mỹ, Anh, Australia… sẽ phải tự làm mới mình trước làn sóng cạnh tranh mãnh liệt từ những nước nhỏ hơn nhưng sẵn sàng khai thác mọi thế mạnh của mình để thu hút sinh viên.

Thường thì những sinh viên nước ngoài không chỉ tạo ra một “cú hích” cho ngân sách của trường đại học; mà họ cũng đại diện cho một nguồn tài năng tươi mới, có thể sẽ tham gia vào lực lượng lao động địa phương sau khi họ tốt nghiệp, và tiếp tục đóng góp cho đất nước mà họ tới du học, ngay cả sau khi thời kỳ du học đã kết thúc.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn