Du học Châu Á»Du học Mông Cổ

43 suất học bổng tại Lào, Campuchia và Mông Cổ

Thứ tư - 20/05/2009 01:44
Căn cứ Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và các nước Campuchia, Lào và Mông Cổ, Bộ GD-ĐT thông báo tuyển 43 sinh viên đi học đại học theo học bổng Hiệp định năm học 2009-2010.
Theo đó, tổng số có 43 học bổng bao gồm 10 học bổng đi Campuchia, 30 học bổng đi Lào và 3 học bổng đi Mông Cổ.

Ứng viên được tiếp nhận theo các chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ các nước cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí ở ký túc xá. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi, về và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành của Nhà nước.

Ứng viên sẽ được đi học trong năm 2009-2010, dự kiến đi học vào tháng 9/2009. Thời gian đào tạo từ 5- 6 năm, trong đó 1 năm dự bị học ngoại ngữ.

Ngành học và nơi học: Các ngành dự tuyển tại Lào và Campuchia gồm các ngành liên quan đến ngôn ngữ và văn hoá. Học tại Mông Cổ gồm các ngành thuộc Da, Nông nghiệp và quan hệ quốc tế. Nơi học sẽ do Bộ GD các nước quyết định. Ứng cử viên không được thay đổi ngành học sau khi phía nước bạn  thông báo quyết định học.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển: Không quá 25 tuổi là sinh viên trúng tuyển theo NV1 đang theo học năm thứ nhất hệ chính qui tập trung, thi đại học lần đầu năm 2008, đăng ký đi học theo ngành học đang được đào tạo tại Việt Nam.

Có sức khoẻ tốt để theo học tại nước ngoài. Khi nhập học, nước bạn sẽ khám lại sức khoẻ. Nếu lưu học sinh nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khoẻ hoặc giả mạo hồ sơ sức khoẻ để đi học sẽ phải về nước và chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay.

Cam kết khi học xong sẽ quay trở lại phục vụ tại các cơ quan cử đi học. Cam kết phải được thân nhân bảo lãnh và có xác nhận địa phương nơi cư trú. Những người không hoàn thành chương trình học, bỏ học, bị thôi học vì bất kỳ lý do nào hoặc không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng nhận học bổng của  Chính phủ các nước khác.

Nội dung thông báo tuyển sinh và các mẫu quy định chi tiết xem tại http://www.moet.gov.vn/ hoặc http://www.vied.vn/

Thời hạn nhận hồ sơ trước ngày 10/6/2009, tại văn phòng một cửa Bộ GD-ĐT.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu, các trường ĐH và cơ quan tiến hành tuyển chọn công khai, căn cứ vào điểm trung bình HKI năm 2008-2009 của sinh viên năm thứ nhất để xếp hạng thứ tự sinh viên đăng ký dự  tuyển. Nếu trường nào chưa có kết quả học kỳ I thì các trường lấy tổng điểm 3 môn thi vào trường theo NV1 .

Trong trường hợp số người đủ điều kiện tham gia dự tuyển có tổng điểm bằng nhau thì ưu tiên những người  đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi. Tiếp đó, là người có tổng điểm các môn tốt nghiệp THPT cao hơn, rồi người có điểm trung bình lớp 12 cao hơn.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn