Du học Châu Á»Du học Mông Cổ

Sinh viên Việt Nam thiếu điều gì để thành công?

Thứ năm - 14/08/2008 21:59
Các giáo sư quốc tế đều có ấn tượng tốt về tinh thần hiếu học, cử chỉ lễ phép với các thầy trong giao tế, về lòng hiếu khách của thanh niên Việt Nam. Họ cũng bảo: nói chung sinh viên Việt Nam có căn bản toán và khả năng tiếp thu tri thức khoa học rất tốt, nhất là thông qua máy tính. Ngược lại, …
…tôi và phần đông các giáo sư ngoại quốc rất khổ tâm về trình độ ngoại ngữ, sự yếu kém về thực tập, nhất là tư duy thực tiễn, thói quen ỷ lại, tính thụ động của sinh viên.

Cuối cùng là sự giới hạn về kiến thức phổ thông của sinh viên. Ta đang trả giá cho những chọn lựa sai lầm trong các quốc sách về giáo dục và đào tạo trong gần hai thập kỷ qua! Tôi có cảm tưởng đã có những phản ứng ngược không ngờ, mà nguyên do chương trình dạy nhồi nhét hiện nay tại Việt Nam.

Năm nào tôi cũng tổ chức phỏng vấn trực tiếp, kiểm tra kỹ năng nói và nghe tiếng nước ngoài, kiểm tra cách ứng xử, nhất là kiến thức phổ thông cần thiết cho một thanh niên tốt nghiệp đại học.

Tôi thấy khá phổ biến là họ không quan tâm đến lịch sử dân tộc, không để ý các danh nhân đất Việt. Có em bảo với tôi là Trần Hưng Đạo đã chiến thắng quân Minh, Lê Lợi đã đại thắng quân Thanh, Nguyễn Huệ đã phá tan quân Mông Cổ !!!

Tôi lấy làm lạ là ngay cả lịch sử hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ họ cũng rất lờ mờ.

Hiểu biết về địa lý, lịch sử các nước khác thì khỏi phải nói. Gần 15% học viên đã bảo với tôi là Canada là thành viên của Liên hiệp châu Âu, gần 40% cứ nghĩ Thụỵ Sĩ đã là thành viên từ lâu và chỉ chừng 5% kể đúng tên các thành viên sáng lập Liên hiệp châu Âu.

Tôi có cảm tưởng họ không thích môn lịch sử, địa lý nữa. Các giáo viên dạy sử - địa quá tồi hay đây là hiệu quả của sự xuống cấp kinh khủng của trình độ giáo viên trung học?

Tóm lại, thanh niên Việt Nam đang và còn rất nhiều khó khăn trên con đường hội nhập nếu không sớm cải tổ toàn diện và triệt để nền giáo dục.

Tác giả bài viết: Độ Lượng

Nguồn tin: Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn