Du học Châu Mỹ»Du học Mỹ

Giả mạo bằng cấp để “lọt” vào Harvard, nam SV bị bắt giữ

Thứ năm - 20/05/2010 23:23
Giả mạo bằng cấp để “lọt” vào Harvard, nam SV bị bắt giữ

Giả mạo bằng cấp để “lọt” vào Harvard, nam SV bị bắt giữ

Một sinh viên năm cuối trường đại học danh tiếng Harvard đã bị bắt giữ đầu tuần này với tội danh dối trá về bằng cấp và làm giả mạo giấy tờ để được chấp nhận vào học Trường ĐH Harvard và được trường cấp học bổng.
Năm 2007, Adam Wheeler, 23 tuổi, ở bang Delaware, Mỹ đưa ra các giấy tờ giả mạo rằng mình có kết quả học tập xuất sắc tại Học viện Phillips ở Andover, bang Massachusetts và học một năm tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nhờ đó, Wheeler, được chấp nhận vào đại học Harvard và trở thành sinh viên của trường ĐH danh tiếng này.

Adam Wheeler nghe buộc tội của người khởi tố tại một phòng xử án ở thành phố Woburn, Massachusetts, Mỹ ngày 18/5/2010. (Ảnh: Chinadaily)

Tờ Boston Globe cho biết ĐH Harvard bắt đầu điều tra Adam Wheeler vào tháng 9 năm ngoái sau khi một giáo sư của trường nghi ngờ anh sinh viên này đạo văn. Vị giáo sư đã đọc đơn xin học bổng Rhodes và Fulbright của Wheeler và nhận ra anh ta đã sao chép công trình của một giáo sư ĐH Harvard.

Đồng thời, ĐH Harvard cũng phát hiện rằng Wheeler đã làm giả thành tích học tập trước kia của mình để được xếp vào dạng sinh viên loại A và nhận học bổng của Harvard.

Sau đó, ĐH Harvard còn phát hiện các gian lận trước đó của Wheeler trong đơn xin vào trường Harvard khi giả mạo thông tin mình đã từng học Viện Công nghệ Massachusetts và tốt nghiệp Học viện Phillips.

Khi là sinh viên ĐH Harvard, Wheeler đã được cấp hơn 45.000 USD tiền học bổng, hỗ trợ nghiên cứu và hỗ trợ tài chính bằng cách dùng những giấy tờ giả mạo và bài viết đạo văn.

Sau khi ĐH Harvard thông báo với Wheeler về cuộc điều tra của trường với những hành động của anh ta, Wheeler đã xin được trường chấp nhận cho chuyển sang Trường ĐH Yale và Brown.

Hồi tháng 1, Wheeler nộp đơn xin chuyển sang Yale và Brown. Trong đơn, Wheeler viết anh ta được tuyển dụng bởi bệnh viện McLean - một bệnh viện thần kinh là chi nhánh của ĐH Harvard, mặc dù anh ta không làm việc tại bệnh viện này. Đơn xin chuyển trường của anh ta bao gồm bản đề cử giả mạo của một nhân viên bệnh viện và của một trưởng khoa ở ĐH Harvard. Vị trưởng khoa này chính là người đầu tiên phát hiện những gian lận của Wheeler.

Hiện Wheeler bị buộc 20 tội, trong đó có tội ăn cắp, giả mạo nhận dạng và mang bằng cấp giả mạo.

Được biết, trước khi “lọt” vào ĐH Harvard, Wheeler là sinh viên Trường cao đẳng Bowdoin ở bang Maine từ năm 2005 đến năm 2007, nhưng bị đình chỉ học vì gian lận về học thuật.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/NYPost/Yahoo/Chinadaily

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn