Du học Châu Âu»Du học Na Uy

Hệ thống giáo dục Nauy

Thứ bảy - 16/08/2008 23:06
Đi sau những nước láng giềng Châu âu, Ý, Anh, Pháp… về một hệ thống giáo dục hoàn chỉnh, nhưng đất nước Nauy với tiêu chí chú trọng vào đào tạo sư phạm, sau một thời gian, đã đuổi kịp các nước về giáo dục, thu hút nhiều học sinh quốc tế tới học tập. Thế mạnh của giáo dục Nauy là hệ thống giáo dục bậc cao với những tín chỉ, bằng cấp uy tín thế giới.
1/ Giáo dục phổ thông

GD tiểu học ở Nauy kéo dài 7 năm, từ 6 đến 13 tuổi. Cấp II và cấp III mỗi cấp đều kéo dài 3 năm. Chương trình học ở đây là chơng trình học phổ thông hoặc dạy nghề, bao gồm Năm học Cơ bản (Năm thứ nhất), Năm học Nâng cao I (Năm thứ hai) và Năm học Nâng cao II (Năm thứ ba), cho phép học sinh nhận được bằng tốt nghiệp PTTH. Học nghề bao gồm Năm cơ bản (Năm thứ nhất), Năm Nâng cao I (Năm thứ hai), Năm Nâng cao II (Năm thứ ba) hoặc Đào tạo thực hành/học nghề (từ 1 đến 2 năm) hoặc một bài Kiểm tra kĩ năng Thương mại để nhận được bằng. HS ở các trường nghề được tạo cơ hội để đạt được các bằng phụ trợ cần có để học cao hơn.

2/ Giáo dục bậc cao

Tri thức là một trong những lực lượng mạnh nhất có khả năng thay đổi xã hội Nauy. Năm 1950, chỉ có 3% dân số có trình độ ĐH. Đến năm 1990, con số này đã tăng lên 15%. Ngày nay 40% học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông tiếp tục theo học ĐH. Nghiên cứu cơ bản, đào tạo nghiên cứu và đào tạo sư phạm vẫn là những lĩnh vực được ưu tiên cho các trường ĐH và các trường CĐ thuộc ĐH.

Hệ thống GD bậc cao của Nauy ngày một thay đổi và phát triển. Mục tiêu chính trong những năm 90 là kế hoạch thiết lập "Mạng liên kết Nauy", phối hợp các trường ĐH, các trường cao đẳng thuộc ĐH và các trường CĐ quốc gia. Mục đích là để nhằm tăng cường chất lượng chung của nền GD. Điều này không chỉ giúp cho mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn mà còn tạo ra sự phân công hiệu quả hơn giữa các trường. Uỷ ban các trường ĐH Nauy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Năm 1997, một uỷ ban của quốc gia về GD bậc cao đã được thiết lập với vai trò như một ban tư vấn cho chính phủ về những vấn đề liên quan đến "Mạng liên kết Nauy".

3/ Cấu trúc của giáo dục bậc cao ở Nauy

GD bậc cao ở Nauy được chia thành 2 bộ phận chính: ĐH và CĐ. ĐH bao gồm các trường ĐH và các trường CĐ thuộc ĐH với khoảng gần 80.000 SV vào năm 1997. Các trường này tiến hành công việc nghiên cứu và giảng dạy ở trình độ ĐH và trên ĐH. Có 4 trường ĐH ở Nauy: Trường ĐH Oslo thành lập năm 1811, là trường ĐH lớn và lâu đời nhất ở Nauy. Trường ĐH Bergen và Trường ĐH Khoa học Kỹ thuật Nauy, trước đây được xem là trường ĐH Trondheim, mỗi trường gần 18.000 SV. Trường ĐH Tromso ở phía Bắc với gần 7000 SV.

Có 6 trường CĐ thuộc ĐH đồng thời là những trung tâm nghiên cứu độc lập Đó là các trường: Trường Nông nghiệp Nauy, Trường CĐ Dược liệu, Trường Quản lí Kinh doanh và Kinh tế Nauy, Nhạc viện Nauy, Trường Kiến trúc Oslo. Cả 6 trường có tổng số gần 7000 SV.

Sau việc tái cơ cấu tháng 8 năm 1994, có 26 trường CĐ quốc lập với gần 72.000 SV (1997). Chương trình học tại các trường này kéo dài từ 1 cho đến 4 năm với các bằng cấp về sư phạm, kĩ sư, quản lí công, hoạt động xã hội, âm nhạc, GD, Y tế... Ngoài ra còn có khoảng 12.000 SV ở các trường CĐ tư.

Học tại các trường CĐ quốc lập có thể kết hợp với các chương trình đào tạo tại các học viện GD bậc cao khác và có thể chuyển sang học ĐH. Để được vào học ĐH tại Nauy, thí sinh phải có có năng lực học tập cơ bản. Bằng tốt nghiệp phổ thông có thể thoả mãn nhu cấu này. Bằng này được cấp sau khi hoàn thành 3 năm học cơ bản khoa học tự nhiên, nhân văn hoặc các môn kĩ thuật, dạy nghề, kết thúc 12 năm học phổ thông trước khi vào ĐH.

Việc học ĐH sẽ hạn chế đối với những thí sinh không đủ khả năng. Mỗi một ngành lại có những yêu cầu riêng và điều đó cũng có nghĩa là khả năng học cơ bản cũng chưa đủ để được chấp nhận vào học chương trình cụ thể ở một trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc ĐH. Ở Nauy, các khoá học ĐH được tính bằng đơn vị "vekttall", đơn vị tín chỉ của Nauy, 10 "vekttall” tương đương với 30 ECTS (Hệ thống tín chỉ châu ău).

4/ Quốc tế hoá

Quốc tế hoá ở bậc GD ĐH bậc cao rất được chính phủ Nauy coi trọng. Năm 1997, gần 10.000 người Nauy đã đi du học, phần lớn tại các nước như Mỹ, Anh và Đức. Con số SV lấy bằng Nauy nhưng tham gia học chuyển tiếp một phần ở nước ngoài đang ngày càng tăng. Đây là kết quả của những nỗ lực công nhận tín chỉ các khoá học của nước ngoài tại các trường ĐH Nauy. Nauy tham gia các diễn đàn của Bắc âu và Châu âu trong việc công nhận tương đương các khoá học, các kì thi và các loại bằng cấp. Việc tham gia vào các chương trình trao đổi quốc tế ở Nauy rất quan trọng.

Sự Hợp tác Bắc âu ngày một phát triển thông qua việc tham gia vào Nordplus, một chương trình giao lưu SV và giáo viên. Thông qua một chương trình có tên là NUFU - Uỷ ban ĐH Nauy vì sự Phát triển, Nghiên cứu và GD- được Bộ Ngoại giao hỗ trợ, Hội đồng các trường ĐH Nauy đã lập ra kế hoạch hợp tác giữa các trường ĐH Nauy với các trường ĐH của các nước đang phát triển. Mục đích của chương trình là tăng cường khả năng sư phạm tại các trường ĐH ở các quốc gia này. Tương tự như vậy, Hội đồng các trường ĐH Nauy cũng tiến hành một chương trình hợp tác với các học viện ở Trung và Đông âu. Hội đồng cũng lập một văn phòng đặc biệt dành cho Hợp tác ĐH Quốc tế có tên SLU.

Một số trường ĐH và CĐ thuộc ĐH tại Nauy đã giới thiệu các chương trình cấp bằng quốc tế (Thạc sĩ Triết học, Thạc sĩ Khoa học, Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế) của hệ thống Anh - Mỹ. Trong các kì thi này, ngôn ngữ giảng dạy và các kì thi đều bằng tiếng Anh. Trách nhiệm về thông tin GD Nauy và việc thừa nhận GD nước ngoài đo Trung tâm GD Quốc gia NALC (National Academic Information Center) tại trường ĐH Oslo đảm nhiệm.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh

Nguồn tin: Webduhoc.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn