Du học Châu Á»Du học Nhật Bản

McCann Erickson – Ấn tượng từ buổi ban đầu

Thứ năm - 23/07/2009 23:26
McCann Erickson – Ấn tượng từ buổi ban đầu

McCann Erickson – Ấn tượng từ buổi ban đầu

“Sao! Thủy được thực tập tại McCann Erickson à? Công ty đó nổi tiếng lắm mà!”- Rất nhiều bạn bè đã hỏi tôi như vậy khi tôi được nhận vào thực tập tại McCann Erickson - Công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp Marketing và xây dựng thương hiệu cho các tập đoàn lớn.
Hiện nay nền kinh tế Thế giới nói chung và nền kinh tế Nhật Bản nói riêng đang khó khăn, ở Nhật cũng thất nghiệp nhiều vì vậy thực tập tại đây sẽ là 1 cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên Quốc tế và cá nhân tôi học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế.

IUJ (Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản) nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo các nhà lãnh đạo, quản lý tương lai với chương trình MBA nằm trong top 100 Thế giới và top 10 Châu Á. Các sinh viên học ở đây chủ yếu là các sinh viên Quốc tế, đến từ hơn 50 Quốc gia trên Thế giới. Không chỉ đa dạng trong môi trường học tập, IUJ còn duy trì mối quan hệ rất tốt với các tổ chức Chính phủ, Phi chính phủ và các doanh nghiệp, thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại khóa như thăm quan cơ sở doanh nghiệp, tọa đàm sinh viên với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp…

Với dich vụ tư vấn và giới thiệu việc làm cho sinh viên sôi nổi từ đầu năm học, phòng dịch vụ và định hướng nghề (CC&S) đã giúp rất nhiều bạn sinh viên Quốc tế tìm được cơ hội thực tập tại các công ty Nhật Bản cũng như các công ty đa Quốc gia trong và ngoài nước dù nền kinh tế Thế giới đang suy yếu với tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản lên đến 6 con số, hơn 3 triệu người (2009).

Đến thời điểm hiện tại, tôi đã thực tập tại McCann Erickson được hơn 2 tuần. Mặc dù mới được ¼ quãng thời gian thực tập nhưng quả thật công ty đã để lại cho tôi ấn tượng về 1 môi trường làm việc chuyên nghiệp và cũng rất hiệu quả. Những kinh nghiệm thực tế mà tôi thu được ở McCann Erickson đã cho tôi một cái nhìn rất khác về các công ty đang hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản. Người Nhật nổi tiếng với lòng tự hào dân tộc và hầu hết người dân đều không sử dụng Tiếng Anh. Vì vậy, thật khó cho người ngoại Quốc khi muốn sinh sống và làm việc tại đây do sự khác biệt về ngôn ngữ. Nhưng tại McCann Erickson, tôi có thể tự tin giao tiếp bởi rất nhiều nhân viên ở đây sử dụng thành thạo Tiếng Anh.

Mọi người ở đây cũng rất thân thiện và sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giúp đỡ tôi trong những ngày đầu tiên tại Công ty. Còn 1 điều khá thú vị ở McCann Erickson đó là sự “Tây” hóa trong giao tiếp và trang phục công sở. Từ nhân viên đến các xếp ở đây đều không bị gò bó trong các bộ comple hay áo sơ mi, quần âu. Bạn có thể tưởng tượng khi đến 1 công ty ở Nhật mà các nhân viên mặc quần ngố, quần jeans, áo phông hay váy zigan? Nhưng dù mang văn hóa doanh nghiệp khá “Tây” đó, McCann Erickson vẫn có những đặc thù của các công ty ở Nhật Bản, đó là sự chăm chỉ, làm việc không biết mệt mỏi của các nhân viên ở đây. Việc rời công ty lúc 9.00pm-10.00pm là phổ biến, thậm chí các giám đốc làm đến 12.00am hoặc qua đêm có lẽ cũng không hiếm. Tôi cũng đã nghe nhiều người nói về cường độ làm việc tại các công ty của Nhật Bản nhưng có lẽ “Trăm nghe không bằng một thấy”. Phải chăng là do đặc thù của người Nhật, đó là hầu như các nhân viên không bao giờ rời văn phòng trước xếp? Tuy cường độ làm việc căng thẳng và gấp gáp  nhưng mọi nhân viên ở McCann Erickson đều rất hài lòng về công ty. Tôi đã hỏi Mike, 1 nhân viên người Nhật đã làm cho McCann Erickson hơn 2 năm và lần nào câu trả lời của anh cũng là “Đây là nơi làm việc tốt nhất mà tôi đã trải qua!”.

Làm việc ở  đây hơn 2 tuần nhưng tôi cũng phần nào chia sẻ quan điểm đó với Mike. Tôi hiện đang làm ở vị trí trợ lý cho ông David McCaughan, giám đốc kế hoạch chiến lược khu vực. Ông đã để lại ấn tượng mạnh cho tôi ngày từ ngày đầu tiên đến IUJ giới thiệu công ty và gặp mặt sinh viên trong trường về sự nhanh nhẹn, thông minh và phong cách chuyên nghiệp. Tôi cũng làm việc cùng 2 giám đốc nữa là ông Horii và Ito. Mặc dù đều là người Nhật nhưng cả hai giám đốc đều rất cởi mở, dễ gần và sẵn sàng giúp đỡ khi tôi cần. Được làm việc trực tiếp với nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, quảng cáo (không chỉ tại Nhật Bản mà cả các văn phòng của công ty trên khắp thế giới) trong hơn 2 tuần qua đã giúp tôi mở mang thêm nhiều kiến thực thực tế.

Dự án đầu tiên tôi thực hiện là về tình hình hiện tại của thị trường quảng cáo Việt Nam. Đối với dự án này, tôi không chỉ áp dụng được những gì mình đã học tại IUJ mà cả các kiến thực thực tế tôi thu được trong quá trình làm tại công ty truyền thông ở Việt nam (1 năm) và 2 năm tại vị trí chuyên viên Marketing sau này. Thực tập tại McCann Erickson, tôi có thể áp dụng được không chỉ kiến thực đã chuyên môn mà cả những bài học tại IUJ (như các mô hình về lợi thế cạnh tranh trong 1 quốc gia hay trong 1 ngành công nghiệp của Michael Porter-Diamond framework và five force framework - Bộ môn quản lý chiến lược của giáo sư Wakayama hay các kiến thức về quản lý Marketing của giáo sư Ozcan và Marketing chiến lược của giáo sư Acar….). Với kinh nghiệm và kiến thức đã thu được, công việc trong lĩnh vực Marketing thực sự đã thu hút tôi và dần trở thành niềm đam mê trong tôi.

Không chỉ chia sẻ được kinh nghiệm và kiến thức với mọi người trong công ty vì cùng chung sở thích mà  tôi còn biết thêm nhiều về ngành quảng cáo và  Marketing của Nhật Bản. Hầu như mỗi ngày tôi  đều biết thêm 1 điều mới về McCann Erickson (như chiến dich KY rất thành công mà họ thực hiện cho siêu thị Seiyu) hay về ngành quảng cáo của Nhật Bản (Buzz marketing, Mã QR…). Cho đến thời điểm này, tôi có thể tự tin rằng mình đã không lãng phí 3 tháng nghỉ hè tại Nhật Bản bởi những gì tôi thu được trong quá trình thực tập ở đây. Mà có lẽ không chỉ có kiến thức và kinh nghiệm mà tôi còn có thêm rất nhiều bạn bè Nhật Bản cùng sở thích. Vì vậy, về quan điểm cá nhân, tôi thật sự thấy việc đi thực tập trong quá trình học, nhất là đối với các sinh viên học MBA là rất cần thiết. Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn có thể áp dụng những gì mình đã học và đã biết trong môi trường làm việc thực tế tại một trong các quốc gia phát triển nhất trên Thế giới-Nhật Bản. Và còn gì nhanh chóng hơn để hiểu được văn hóa và con người Nhật Bản khi bạn làm việc và trò chuyện cùng họ?

Pham Le Thuy
IUJ MBA Candidate

Tác giả bài viết: Hà Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn