Du học Châu Á»Du học Nhật Bản

Người khiến sinh viên Nhật phải ghen tị

Thứ năm - 10/09/2009 00:29
Đó là anh chàng đạt học bổng Mext (hay Monbusho) dành cho bậc đại học ở Nhật Bản, là học bổng hiện nay được nhiều sinh viên Việt Nam săn đón nhất. Ngoài việc được đài thọ toàn bộ chi phí học tập, mỗi tháng, sinh viên được chu cấp hơn 1.300 đôla để chi tiêu.
Học bổng mà sinh viên Nhật phải ghen tị
 
 

Phạm Việt Hải (đeo kính, thứ 2 từ trái sang, hàng sau)
Phạm Việt Hải hiện là sinh viên năm thứ nhất, chuyên ngành Kinh tế ở ĐH quốc lập Yokohama, Nhật Bản. Đặc trưng của học bổng Mext là bạn chỉ được quyền đăng ký nếu bạn là sinh viên năm thứ nhất. Học bổng này do Bộ Giáo dục Nhật Bản cấp. Mỗi năm sẽ có một đợt thi, thường là vào cuối tháng 7 do Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật tổ chức.
Học bổng Mext có tính cạnh tranh rất cao và cao hơn các học bổng của Nhật Bản khác dành cho sinh viên Việt Nam, mỗi năm chỉ khoảng 10 đến 20 người được chọn. Mỗi tháng, sinh viên sẽ nhận được 128.000 yên (khoảng hơn 1.300 đôla) và không phải đóng tiền học.

Đây là khoản tiền rất lớn đối với sinh viên Việt Nam, nhiều sinh viên Nhật cũng phải ghen tị với khoản tiền này. Học bổng Mext cho phép sinh viên đăng ký học lên bậc tiến sĩ nếu muốn.

Không biết hoặc chưa giỏi tiếng Nhật? - Không thành vấn đề!
Quá trình xin du học của bạn Đào Đức Việt - sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐH Hitotsubashi - Tokyo, chuyên ngành Kinh tế học, chương trình cử nhân 4 năm.
5/2007: Nộp hồ sơ đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh du học theo chương trình du học của Chính phủ Nhật Bản (MEXT Scholarship Program, gọi tắt là MEXT).

7/2007: Tham gia kỳ thi trên.

1/2008: Nhận được kết quả trúng tuyển.

4/2008: Sang Nhật. Tại đây Việt học khóa tăng cường tiếng Nhật 1 năm tại Trường ĐH Osaka (đây là khóa học bắt buộc trước khi chính thức vào đại học hệ cử nhân).

4/2009: Nhập học Trường ĐH Hitotsubashi, Khoa Kinh tế học, bậc cử nhân.

Chương trình học bổng MEXT tổ chức kỳ thi riêng để tuyển chọn thí sinh. Môn thi bắt buộc là tiếng Anh. Tùy từng ngành học đăng ký, sẽ có các môn bắt buộc khác. Ví dụ, người nào đăng ký học ngành khoa học tự nhiên sẽ phải thi Toán, Lý, Hóa. Người nào đăng ký học ngành khoa học xã hội sẽ phải thi Toán.

Bài thi Tiếng Nhật cũng là bài thi tự chọn. Về trình độ ngoại ngữ, chương trình này chỉ yêu cầu tiếng Anh. Họ không yêu cầu biết tiếng Nhật trước, vì chương trình này bao gồm 1 năm đầu tiên học tiếng Nhật (giống như một dạng dự bị).

Để được là sinh viên may mắn

Sau đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn để có thể may mắn giành được học bổng này. Tất nhiên, khả năng của bạn vẫn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu!

Tip 1:
Một số điều kiện tối thiểu để đăng ký dự thi học bổng chương trình MEXT:
- Kết quả trung bình môn học kỳ I năm thứ nhất phải trên 8,0.
- Không thi trượt đại học năm nào.
- Đang là sinh viên năm thứ nhất.          

Tip 2:
Mặc dù đến khoảng tháng 4 mới có thông tin ở ĐSQ, nhưng do học bổng này có tính cạnh tranh tương đối cao nên những bạn có ý định đi du học nên chuẩn bị từ khi vào đầu năm nhất. Điều trước tiên là phải cố gắng đạt kết quả trung bình môn học kỳ I năm thứ nhất phải trên 8,0 -  điều kiện tối thiểu để xét duyệt hồ sơ.

Tip 3:
Trau dồi tiếng Anh đạt trình độ Academic. Tự đánh giá bản thân xem có hứng thú học tiếng Nhật hay không. Vì Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó, nhiều người đã gặp phải sự chán nản sau 1 năm đầu tiên học tiếng Nhật. Tuy nhiên, đối với những bạn đang theo chuyên ngành tiếng Anh, đầu tư học thêm tiếng Nhật sẽ khiến cơ hội tăng cao.

Tip 4:
Có một thực trạng là các trường đều dán thông báo nhưng số sinh viên biết về học bổng này thường không nhiều. Nếu có điều kiện, các bạn nên tìm hiểu thông tin trực tiếp từ phía ĐSQ Nhật Bản. Trang web chính thức của ĐSQ Nhật (http://www.vn.emb-japan.go.jp/) sẽ có mẫu hồ sơ, đề thi và đáp án của năm trước nữa.

Các bạn có thể tham khảo thông tin qua trang web của sinh viên Mext tại Nhật, các anh chị đi trước sẽ cho bạn rất nhiều lời khuyên bổ ích:http://www.svvn-jp.net 

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn