Du học Châu Á»Du học Nhật Bản

Nhật Bản xây nhiều ký túc xá tư nhân

Thứ tư - 20/01/2010 02:30
Nhật Bản hiện có khoảng 600 ký túc xá tư nhân với 45.000 phòng cho sinh viên. Trong đó, khoảng 340 ký túc xá (25.000 phòng) tập trung ở thành phố Tokyo.
Sau một loạt rắc rối liên quan đến giết sinh viên trong ký túc xá, bùng phát dịch cúm ở những khu sống tập thể, thời gian gần đây, kí túc xá tư nhân đang dần phổ biến trở lại ở Nhật Bản.

NaKamura, 19 tuổi, sinh viên năm nhất trường Đại học Waseda, Tokyo, nói: “Bố mẹ tôi đang làm việc ở Trung Mỹ, nhưng những người phục vụ ở kí túc xá làm tôi thấy yên tâm như được cha mẹ chăm sóc”.

Khu kí túc xá của trường Đại học Waseda, mỗi phòng có phòng ngủ riêng, một giường, bàn và tủ lạnh. Sinh viên ăn sáng và tối theo thời gian quy định. Mặc dù chung phòng tắm và vệ sinh nhưng luôn được giữ vệ sinh.

Một sinh viên phải trả khoảng 100.000 Yên Nhật một tháng (gồm cả tiền ăn và một số chi phí khác) để được ở trong khu kí túc xá này. Sinh viên được đảm bảo khoảng  200 món ăn khác nhau trong một năm với nhiều món ăn của các nước trên thế giới.

Nhiều phụ huynh cho rằng, chi phí trên ở kí túc xá trường Đại học Waseda, cũng như nhiều khu kí túc xá tư nhân khác ở Nhật Bản, là không quá đắt, nếu bảo đảm tốt an toàn và sức khỏe cho sinh viên.

Tuy nhiên, cũng có vài ý kiến cho rằng, việc duy trì nhiều kí túc xá tư nhân sẽ nảy sinh những vấn đề khác. Giáo sư Hiroshi Shimada, một chuyên gia về xã hội học, nêu quan điểm, "tôi lo ngại học sinh, sinh viên hiện nay sẽ thiếu cơ hội học hỏi, nuôi dưỡng bản lĩnh, tính tự lực, tự cường khi ở ký túc xá tư nhân.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Tuổi Trẻ (Yomiuri)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn