Du học Châu Á»Du học Nhật Bản

Sinh viên Nhật Bản “hoãn” tốt nghiệp để đi kiếm việc

Thứ tư - 07/04/2010 05:15
Không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp vì tình hình kinh tế tồi tệ, nhiều sinh viên Nhật Bản đang chọn cách trì hoãn việc tốt nghiệp của họ thêm một năm nữa để có cơ hội được “đầu quân” vào những công ty lớn.
Lý do là các công ty lớn ở Nhật Bản tuân theo một truyền thống là chỉ tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp ngay thời điểm các chương trình tuyển dụng hàng năm của họ diễn ra.

Vào tháng 2 năm nay, chỉ một tháng trước khi các sinh viên năm cuối sắp sửa ra trường, chỉ 80% trong số 405.000 sinh viên đại học đang tìm kiếm việc làm nhận được thư mời vào làm việc của các công ty.

Tỷ lệ này thấp hơn 6% so với năm ngoái và cũng là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Trước đây, một số sinh viên không thể tìm được việc làm sẽ cố trì hoãn việc nộp bài luận văn tốt nghiệp hoặc tìm cách thi trượt một môn để họ có thể tiếp tục là sinh viên thêm một năm nữa. Một số cử nhân khác lại chọn cách đăng kí khóa học sau đại học để thay thế.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường đại học ở Nhật cho phép những sinh viên đã tích lũy đủ tín chỉ được trì hoãn việc tốt nghiệp nếu điều đó giúp họ tìm được việc làm. Với những sinh viên như vậy, hầu hết các trường đại học đều thu không hơn một nửa số học phí thông thường.

Một thị trường việc làm có mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn đang buộc sinh viên Nhật Bản phải bắt đầu “săn” việc sớm hơn khi đang học đại học so với 20 năm trước. Những sinh viên có học lực tốt hơn nhận được những lời mời làm việc tạm thời vào đầu năm học cuối cùng. Tuy nhiên, hầu hết những công ty này chỉ đưa ra lời mời chính thức khoảng 5 tháng trước khi những sinh viên này tốt nghiệp.

Tác giả bài viết: Hà Phương

Nguồn tin: Dân Trí/The Straits Times

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn