Du học Châu Á»Du học Philippines

Philippines "chảy máu" bác sĩ

Chủ nhật - 17/08/2008 06:29
Theo Hội y học Philippines, Philippines đang chảy chất xám nguồn bác sĩ lành nghề, khi hàng ngàn bác sĩ Philippines đã đăng ký học trường y tá, nhằm kiếm việc làm mới là y tá tại châu Âu, Mỹ và thậm chí cả ở Trung Đông nữa.
Ông Bu Castro, chủ tịch Hội y học Philippines, nói rằng mỗi năm khoảng 2.000 bác sĩ đi làm việc ở nước ngoài, trong khi chỉ có khoảng 1.000 bác sĩ tốt nghiệp mỗi năm. Ông cho biết ở nước ngòai, nếu bác sĩ Philippines nào không hành nghề bác sĩ, nhưng chỉ làm y tá, họ vẫn kiếm được 8.000 USD/tháng, cao gấp 16 lần so với lương bác sĩ tại Philippines. Năm ngoái, số sinh viên đăng ký thi vào trường y khoa giảm 20%, và một trường y đã phải đóng cửa do thiếu sinh viên. Hiện nay, 10 trường y và hai bệnh viện tỉnh khác cũng đang bị đe dọa đóng cửa, vì thiếu bác sĩ điều trị.

Theo bà Patricia Santo Tomas, Bộ trưởng Bộ Lao động, năm nay hơn một triệu người đi lao động ở nước ngoài, nâng tổng số người Philippines đi lao động ở nước ngoài lên chín triệu người, chiếm gần 10% dân số nước này. Bà cho biết, trong tám triệu người đang ở nước ngoài, có ba triệu người đã trở thành công dân của Mỹ và một số nước châu Âu.

Công nhân Philippines đã có mặt tại 120 nước, và họ chỉ trở về nước hẳn sau khoảng 15 năm làm việcở nước ngoài. Theo bà, việc di dân lao động như thế là một tiến trình tự nhiên của toàn cầu hóa, và không nên được xem là dấu hiệu cho rằng chính phủ Philippines không tạo cuộc sống tốt hơn cho người dân. Lực lượng lao động ở nước ngoài đã gửi về nước hàng năm 8,5 tỉ USD cho thân nhân của họ, tương đương 10% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Philippines và 22% của hàng hóa xuất khẩu. Chính số tiền gửi về giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm trong nước, và biến đổi bộ mặt nông thôn trong lĩnh vực xây dựng nhà ở.

Tác giả bài viết: Độ Lượng

Nguồn tin: Webduhoc.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn