Du học Châu Mỹ»Giáo dục Bolivia

Hệ thống giáo dục Bolivia

Thứ bảy - 16/08/2008 23:10
Các trường đại học Bolivia có 3 loại bằng: đó là bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ và bằng Tiến sĩ. Bằng Thạc sĩ có hai loại: Licencitura và Técnico superior. Bằng Licencitura được trao sau từ 4 đến 5 năm học, riêng ngành Y đòi hỏi 6 năm và cả kinh nghiệm thực tập.
Giáo dục trung học

Chương trình này gồm 4 năm học với hai loại hình là trường phổ thông và trường kỹ thuật dạy nghề. Trường phổ thông có chương trình học một chu trình kéo dài suốt 4 năm học. Kết thúc 4 năm học, học sinh sẽ thi để lấy bằng tốt nghiệp Bachillerato en Humanidades. Khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được nhận bằng Técnico medio/Perito. Học sinh trường kỹ thuật cũng có thể thi để nhận bằng Bachillerato en Humanidades.

Giáo dục bậc cao

Tất cả các trường đại học đều có quyền tự chủ. Cơ quan chịu trách nhiệm tối cao, Ủy ban quốc gia các trường đại học, 4 năm nhóm họp một lần. Ủy ban quốc gia các trường đại học là cơ quan chịu trách nhiệm giáo dục bậc cao.

Năm học ở Bolivia bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Tây Ban Nha.

Các trường đại học Bolivia có 3 loại bằng: đó là bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ và bằng Tiến sĩ. Bằng Thạc sĩ có hai loại: Licencitura và Técnico superior. Bằng Licencitura được trao sau từ 4 đến 5 năm học, riêng ngành Y đòi hỏi 6 năm và cả kinh nghiệm thực tập. Bằng Técnico superior được trao sau từ 2 đến 4 năm học trong các ngành: Y tá, Vật lý trị liệu, Nhân viên phòng thí nghiệm, Điện tử. Bằng Thạc sĩ có thể đạt được sau thời gian từ 2 đến 3 năm sau khi kết thúc bằng Cử nhân. Bằng Tiến sĩ được trao sau những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực Chính trị, Khoa học xã hội và Luật.

Đào tạo giáo viên tiểu học có thời gian 3 năm, giáo viên phổ thông là 4 năm. Để trở thành giáo viên chính thức, họ phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra còn có loại hình đào tạo không thuộc đại học, đó là đào tạo kỹ thuật bậc cao với thời gian 4 năm, do một số trường Cao đẳng tiến hành và những trường này sẽ cấp bằng Técnico superior.

Để theo học đại học, học sinh phải có bằng tốt nghiệp Bachillerato en Humanidades và phải vượt qua kì thi đầu vào. Sinh viên nước ngoài muốn theo học phải thông thạo tiếng Tây Ban Nha, có visa, có bằng tốt nghiệp phổ thông tương đương với Bachillerato en Humanidades. Một số trường còn đòi hỏi kì thi đầu vào.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh

Nguồn tin: GD&TĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...