Du học Châu Phi»Giáo dục Nam Phi

Cơ hội hợp tác giữa giáo dục Việt Nam và châu Phi

Thứ hai - 25/08/2008 22:02
Từ ngày 26 đến 28/6, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo "Trao đổi học tập của các nhà hoạch định chính sách giáo dục Châu Phi tại Việt Nam" nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm phát triển và cải cách giáo dục của Việt Nam sau 20 năm đổi mới với các nước Châu Phi.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm, Bộ Trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Minh Hiển cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các nhà khoa học. Về phía Châu Phi có khoảng 50 người, trong đó có 8 bộ trưởng giáo dục từ các nước Cameroon, Ethiopia, Ghana, Madagasca, Modambique và Tanzania...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm khẳng định, đây là một cơ hội rất tốt để Việt Nam hiểu hơn về giáo dục Châu Phi, tạo sự hợp tác và phát triển giữa nền giáo dục ở mỗi quốc gia. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn xác định giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu. Trong thời gian qua, giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, trong đó nổi bật nhất là việc phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học, tiến tới phổ cập giáo dục trung học cơ sở, mở rộng quy mô đào tạo đại học, đa dạng hóa các hình thức giáo dục, nâng cấp cơ sở vật chất trong các trường. Nhà nước có các chính sách đặc biệt để thực hiện các chương trình xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, chăm lo sự nghiệp giáo dục đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc ít người.

Trong 3 ngày Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận 3 chủ đề chính là: Tổng quan về giáo dục Việt Nam; Phát triển giáo dục tiểu học; Giáo dục trung học và ngân sách cho giáo dục. Bàn về các vấn đề: thách thức của nền giáo dục Châu Phi; Phát triển giáo viên - chuẩn nghề nghiệp; Chiến lược giáo dục cho mọi người, thành công và thách thức; Đánh giá kết quả học tập của học sinh; Phát triển giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông; Hệ thống tài chính cho giáo dục ở Việt Nam... Đặc biệt, sáng kiến xây dựng Dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (PEDC), đã tạo cơ hội cho mọi trẻ em nghèo, dân tộc thuộc 40 tỉnh, thành đều được đến trường, hưởng nền giáo dục có chất lượng cao ngang bằng khu đô thị của Việt Nam, đã thu hút được sự chú ý của đại diện các nước Châu Phi. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã gửi hơn 2.000 chuyên gia giáo dục và y tế sang công tác tại các nước Châu Phi.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn